Hàn Quốc tổ chức cho các cặp đôi hẹn hò nhằm tăng tỷ lệ kết hôn

Trong bối cảnh tỷ lệ kết hôn, sinh con đang giảm mạnh ở Hàn Quốc, chính quyền thành phố Seongnam đã tổ chức sự kiện hẹn hò để các thanh niên có cơ hội gặp gỡ, kết đôi và tiến tới hôn nhân.

Lee Yu-mi tham dự một sự kiện hẹn hò tập thể được tổ chức tại Seongnam, Hàn Quốc ngày 19/11/2023. (Ảnh: Reuters)
Lee Yu-mi tham dự một sự kiện hẹn hò tập thể được tổ chức tại Seongnam, Hàn Quốc ngày 19/11/2023. (Ảnh: Reuters)

Trong nền nhạc Giáng sinh, 100 người đàn ông và phụ nữ Hàn Quốc tập trung tại một khách sạn gần Seoul trong bộ trang phục đẹp nhất cùng bảng tên treo trên áo với hy vọng tìm được tình yêu.

Họ là những người tham gia một sự kiện hẹn hò do thành phố Seongnam tổ chức, một nỗ lực của chính quyền địa phương nhằm đảo ngược tình trạng tỷ lệ kết hôn và sinh con đang giảm mạnh ở Hàn Quốc.

Những người tham gia, ở độ tuổi 20 và 30, ngồi cạnh nhau cho đến khi người mai mối bắt đầu sự kiện bằng trò chơi oẳn tù tì, nhanh chóng khiến căn phòng tràn ngập tiếng cười và nói chuyện.

Thành phố Seongnam đã chuẩn bị chu đáo cho sự kiện này, với rượu vang đỏ, chocolate, trò chơi, dịch vụ trang điểm miễn phí, thậm chí kiểm tra lý lịch những người tham gia.

Lee Yu-mi, 36 tuổi, làm việc cho chính quyền thành phố, cho biết cô đã phải nộp đơn ba lần mới được chọn tham gia sự kiện này.

Thành phố Seongnam cho biết sau 5 vòng sự kiện trong năm nay, 198 trong tổng số 460 người đã ghép đôi với nhau, đồng ý trao đổi liên lạc với với “nửa kia” của mình.

Thủ đô Seoul của Hàn Quốc đã cân nhắc một sự kiện tương tự nhưng đã tạm dừng kế hoạch sau khi vấp phải những chỉ trích về việc gây lãng phí tiền thuế của người dân khi không giải quyết được lý do khiến người dân chọn không kết hôn và sinh con – đó là chi phí nhà ở và giáo dục cao ngất ngưởng.

Hwang Da-bin, người tham gia một sự kiện vào tháng 9, cho biết điều đó giúp anh tiết kiệm chi phí khi tham gia các sự kiện xã hội khác hoặc đăng ký vào các công ty hẹn hò chuyên nghiệp.

Hwang nói: “Chúng ta đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng nhân khẩu học thực sự và chính phủ cần phải làm bất cứ điều gì có thể. Tôi không hiểu lý do mọi người lại phàn nàn về điều này.”

Bất chấp những lời chỉ trích, hàng nghìn người đã đăng ký tham gia các sự kiện hẹn hò năm nay do thành phố Seongnam tổ chức.

han quoc hen ho 2.jpg
Thị trưởng thành phố Seongnam Shin Sang-jin phát biểu tại sự kiện hẹn hò tập thể. (Ảnh: Reuters)

Thị trưởng thành phố Seongnam, ông Shin Sang-jin, cho rằng việc tuyên truyền quan điểm tích cực về hôn nhân sẽ góp phần tăng tỷ lệ kết hôn và sinh con, đồng thời nhấn mạnh các sự kiện hẹn hò là một trong nhiều chính sách thành phố đã triển khai để cải thiện tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Ông nhấn mạnh tỷ lệ sinh thấp không thể được giải quyết chỉ bằng một chính sách duy nhất và nhiệm vụ của chính quyền thành phố là tạo môi trường để những người muốn kết hôn tìm được bạn đời.

Tuy nhiên, cũng có những ý kiến trái chiều về chính sách trên. Giáo sư Jung Jae-hoon tại Khoa Phúc lợi Xã hội của Đại học Phụ nữ Seoul cho rằng thật "vô nghĩa" khi hy vọng những sự kiện này sẽ dẫn đến tỷ lệ sinh cao hơn. Theo Giáo sư này, muốn tăng tỷ lệ sinh, thay vì tổ chức mai mối, cần tăng chi trực tiếp cho việc hỗ trợ mang thai, sinh con và nuôi dạy con.

Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 0,78 vào năm ngoái, năm thứ 5 liên tiếp tỷ lệ này thấp dưới 1, đánh dấu một cột mốc nghiệt ngã khác đối với quốc gia có số con dự kiến trên mỗi phụ nữ thấp nhất thế giới.

Con số này thấp hơn nhiều so với 1,66 ở Mỹ và 1,3 ở Nhật Bản vào năm 2021. Tỷ lệ trung bình giữa các quốc gia trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) trong năm 2021 là 1,58.

han quoc hen ho 3.jpg
Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc đang ở mức thấp kỷ lục. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KOSTAT) công bố số liệu cho thấy tỷ lệ sinh tại nước này trong năm 2022 ở mức thấp chưa từng có, trong khi số ca tử vong cao hơn số ca sinh trong năm thứ 3 liên tiếp.

Theo báo cáo của KOSTAT, có tổng cộng 249.000 trẻ chào đời trong năm 2022, giảm 4,4% so với mức ghi nhận năm 2021.

Giới chuyên gia cho rằng dân số Hàn Quốc chỉ có thể duy trì ổn định ở mức 52 triệu người với điều kiện tỷ lệ sinh tối thiểu phải là 2,1.

Tỷ lệ sinh tại Hàn Quốc đã giảm trong một thời gian dài do các cặp vợ chồng trẻ trì hoãn hoặc không sinh con trong bối cảnh suy thoái kinh tế và giá nhà cao./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục