Tàu đánh cá Trung Quốc. (Ảnh minh họa. Nguồn: THX)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 2/7 cho biết nước này và Trung Quốc sẽ tiến hành vòng đàm phán cấp chuyên viên về phân định ranh giới trên biển vào ngày 5/7 tới trong bối cảnh hai bên tranh cãi về các vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn.

Đây là vòng đàm phán thứ tư giữa hai bên về vấn đề này. Dự kiến, vòng đàm phán diễn ra trong 2 ngày tại thành phố Gyeongju ở Đông Nam Hàn Quốc. Vòng đàm phán trước đã được tiến hành tại Bắc Kinh hồi tháng 8 năm ngoái.

[Hàn Quốc và Trung Quốc nối lại đối thoại về quốc phòng]

Thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc nêu rõ: "Sẽ có các cuộc thảo luận sâu rộng về các vấn đề liên quan tới việc thúc đẩy phân định các đường ranh giới trên biển giữa 2 nước.”

Seoul có kế hoạch cử một đoàn liên ngành do ông Bae Jong-in, Tổng Cục trưởng các vấn đề luật pháp quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao dẫn đầu, trong khi Trưởng đoàn Trung Quốc là ông Wang Xiaodu, quan chức phụ trách các vấn đề trên Hoàng Hải của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phía Seoul đề nghị phân định các vùng đặc quyền kinh tế bằng một đường ranh giới ở chính giữa. Tuy nhiên, Bắc Kinh cho rằng khi phân định phải tính tới phần bờ biển và dân cư ở dọc các vùng đặc quyền kinh tế này./.