Han Quoc va EU cam ket thuc day quan he hop tac an ninh hinh anh 1Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook (trái) và Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Maria Castillo Fernandez. (Nguồn: koreaherald.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, văn phòng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết ngày 3/3, Bộ trưởng Quốc phòng nước này, Suh Wook đã có cuộc gặp Đại sứ Liên minh châu Âu (EU) Maria Castillo Fernandez tại Seoul và thảo luận về cách thức thúc đẩy hợp tác an ninh trong đó có cả nhiệm vụ chống cướp biển ngoài khơi Somalia.

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, tại cuộc gặp, ông Suh Wook và bà Fernandez đã cùng trao đổi đánh giá về tình hình an ninh trên Bán đảo Triều Tiên và trong khu vực.

[Hàn Quốc, EU nhất trí hợp tác chặt chẽ trong vấn đề bán đảo Triều Tiên]

Bên cạnh đó, hai bên cũng đã trao đổi về cách thức hợp tác chống cướp biển ở Vịnh Aden và khu vực lân cận, cũng như kế hoạch tổ chức các cuộc thảo luận về an ninh và thúc đẩy các chuyến thăm của quan chức quân sự cấp cao hai bên.

Từ năm 2009, đơn vị Cheonghae của Hàn Quốc đã thực hiện các nhiệm vụ chống cướp biển ở Vịnh Aden ngoài khơi Somalia và gần đây đã mở rộng phạm vi hoạt động bao gồm cả Eo biển Hormuz.

Tại cuộc gặp này, ông Suh Wook đã đề nghị EU tham gia diễn đàn an ninh quốc tế thường niên sắp tới mang tên Đối thoại Quốc phòng Seoul và Hội nghị gìn giữ hòa bình cấp bộ trưởng của Liên hợp quốc sẽ diễn ra vào tháng 12 tới tại Seoul.

Đại sứ Fernandez khẳng định sẽ cố gắng nỗ lực để giúp thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên cũng như cam kết hỗ trợ trợ tích cực các hoạt động của EU để giúp thắt chặt vấn để hợp tác an ninh đa phương./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)