Han Quoc va My thao luan ve cuoc tap tran chung mua He hinh anh 1Binh sỹ Hàn Quốc và Mỹ tham gia một cuộc tập trận chung ở Pohang, Hàn Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đang thảo luận về thời điểm và cách thức tổ chức cuộc tập trận chung mùa Hè thường niên, trong bối cảnh có những lo ngại cuộc tập trận có thể ảnh hưởng đến nỗ lực nối lại đàm phán với Triều Tiên.

Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Boo Seung-chan cho biết thời gian, quy mô và cách thức tổ chức cuộc tập trận vẫn chưa được quyết định và hai bên vẫn đang thảo luận về vấn đề kiểm chứng năng lực tác chiến toàn diện (FOC) - một bước đi nhằm chuẩn bị tốt hơn cho việc Hàn Quốc tiếp nhận quyền chỉ huy thời chiến (OPCON) từ Mỹ.

Hàn Quốc và Mỹ đã lên kế hoạch tiến hành thử nghiệm FOC vào năm ngoái như một phần của chương trình huấn luyện hỗn hợp, song đã không thực hiện được trong bối cảnh đại dịch COVID-19.

[Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung lớn với Mỹ và Australia]

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết sẽ căn cứ tình hình để xác định chi tiết cuộc tập trận sắp tới, bao gồm diễn biến dịch COVID-19, các nỗ lực hòa bình liên quan đến Triều Tiên và quá trình chuyển giao OPCON.

Một số nhóm dân sự và chuyên gia ở Seoul kêu gọi hủy bỏ cuộc tập trận để thúc đẩy các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa đang bị đình trệ.

Tuy nhiên, Chính phủ Hàn Quốc và Mỹ cho rằng các cuộc tập trận chung có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của quân đội, vốn là ưu tiên hàng đầu của hai nước.

Cuộc tập trận chung mùa Hè giữa Hàn Quốc và Mỹ thường được tổ chức vào tháng 8 hằng năm.

Tháng 3 vừa qua, hai nước đã tổ chức cuộc tập trận hỗn hợp mùa Xuân kéo dài 9 ngày, sau khi cân nhắc toàn diện tình hình dịch COVID-19, việc duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu, mục tiêu phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và Mỹ khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước là diễn tập thường kỳ và mang tính chất phòng vệ, song Bình Nhưỡng cáo buộc đây là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên./.

Phương Oanh (TTXVN/ Vietnam+)