Han Quoc va Nhat Ban thuc day phi hat nhan hoa Ban dao Trieu Tien hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn:TTXVN)

Ngày 2/11, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo các nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của nước này và Nhật Bản đã điện đàm trao đổi về những giải pháp thúc đẩy các nỗ lực phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên đang bị đình trệ hiện nay.

Thông báo của bộ trên nêu rõ đặc phái viên về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc, ông Noh Kyu-duk, và người đồng cấp Nhật Bản Takehiro Funakoshi đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh khu vực cũng như thảo luận cách thức tìm kiếm hòa bình lâu dài. Ngoài ra, hai bên cũng đã nhất trí hợp tác chặt chẽ để sớm nối lại đối thoại với Triều Tiên.

[Ủy ban Liên hợp quốc thông qua nhiều dự thảo nghị quyết về Triều Tiên]

Trước đó một ngày, đặc phái viên Noh Kyu-duk cũng đã điện đàm với người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh và điện đàm với đặc phái viên của Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Sung Kim vào cuối tuần qua, thảo luận những biện pháp sớm khôi phục tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc đang tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc sau một loạt vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh nhu cầu cấp bách nối lại đối thoại với Bình Nhưỡng.

Seoul đã hối thúc ký một hiệp định hòa bình nhằm chính thức chấm dứt Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), coi đây là một biện pháp xây dựng lòng tin hiệu quả với Bình Nhưỡng./.

Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)