Hàn Quốc và Triều Tiên chưa thống nhất về dự án du lịch núi Kumgang

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết hai miền Triều Tiên vẫn bất đồng về số phận của khu nghỉ mát ở núi Kumgang sau khi Bình Nhưỡng cảnh báo về việc chấm dứt dự án du lịch chung.
Hàn Quốc và Triều Tiên chưa thống nhất về dự án du lịch núi Kumgang ảnh 1Khu du lịch núi Kumgang. (Nguồn: koogle.tv)

Một quan chức của Bộ Thống nhất Hàn Quốc ngày 9/1 cho biết hai miền Triều Tiên vẫn bất đồng về số phận của khu nghỉ mát ở núi Kumgang trên bờ biển phía Đông của Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng hồi tháng 10 năm ngoái cảnh báo về việc chấm dứt dự án du lịch chung đang bị đình chỉ ở ngọn núi này.

Phát biểu với báo giới, quan chức trên cho biết hai miền Triều Tiên vẫn đang thảo luận, nhưng không có tiến triển nào trong các cuộc đàm phán do hai bên vẫn còn nhiều bất đồng. Theo quan chức này, phía Hàn Quốc đã đề nghị sửa chữa một số cơ sở bị xuống cấp tại khu nghỉ mát, song Triều Tiên vẫn kiên quyết dỡ bỏ toàn bộ các cơ sở do Hàn Quốc xây dựng. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng đã bác bỏ lời đề nghị của Seoul về việc tổ chức các cuộc đối thoại trực tiếp nhằm giải quyết vấn đề trên và gửi tối hậu thư cho Hàn Quốc, nói rằng Triều Tiên sẽ xúc tiến việc phá hủy các tòa nhà ở khu du lịch Kumgang nếu Seoul không tự dỡ bỏ chúng.

[Hàn Quốc chuẩn bị phương án cụ thể thúc đẩy hợp tác liên Triều]

Cùng ngày, theo phóng viên TTXVN tại Seoul, tại cuộc họp toàn thể của Ủy ban Ngoại giao và Thống nhất thuộc Quốc hội, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Kim Yeon-chul cho biết bộ này đang tích cực chuẩn bị, tìm kiếm phương án thiết thực có thể thực hiện ngay trong bối cảnh cộng đồng quốc tế vẫn đang áp đặt lệnh cấm vận đối với Triều Tiên nhằm thúc đẩy hợp tác liên Triều như Tổng thống Moon Jae-in đã đề xuất trong bài phát biểu chúc mừng năm mới hôm 7/1 vừa qua.

Theo ông Kim, trong các lĩnh vực hợp tác liên Triều, một số lĩnh vực có thể triển khai luôn, nhưng cũng có những lĩnh vực chỉ có thể triển khai sau khi cộng đồng quốc tế dỡ bỏ lệnh cấm vận đối với Bình Nhưỡng. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc cũng tái khẳng định lập trường của chính phủ nước này là phải kết hợp đồng thời các nội dung mà lãnh đạo Mỹ-Triều đã nhất trí tại Hội nghị thượng đỉnh ở Singapore hồi tháng 6 năm ngoái trong quá trình xúc tiến hợp tác liên Triều./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục