Han Quoc va Trung Quoc dien dam ve dam phan hat nhan voi Trieu Tien hinh anh 1Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 10/9 các đặc phái viên hàng đầu của nước này và Trung Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên đã có cuộc điện đàm, thảo luận các nỗ lực chung nhằm nối lại cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên vốn đang bị đình trệ.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp La Chiếu Huy, ông Lee Do-hoon, Đặc phái viên của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề an ninh và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên nêu rõ các nỗ lực của Seoul nhằm đưa Bình Nhưỡng quay trở lại bàn đàm phán.

Về phần mình, ông La Chiếu Huy cũng tái khẳng định cam kết của Bắc Kinh trong việc hợp tác thúc đẩy tiến trình hòa bình.

[Hàn Quốc kêu gọi tăng cường quan hệ liên Triều để thúc đẩy hòa bình]

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, hai bên nhất trí tiếp tục tham vấn các cách thức nối lại đàm phán với Triều Tiên thông qua nhiều biện pháp trong đó có cuộc họp trực tiếp, dự kiến được tiến hành vào thời gian sớm nhất có thể.

Đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Triều Tiên bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước hồi tháng 2/2019 kết thúc mà không đạt thỏa thuận.

Bế tắc này cũng ảnh hưởng đến nỗ lực của Seoul cho hợp tác kinh tế và hòa giải liên Triều. Tuần trước, ông Lee Do-hoon cũng đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ và Nhật Bản về vấn đề trên./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)