Han Quoc yeu cau Nhat Ban ton trong thoa thuan ve Bức tượng Phụ nữ mua vui bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng thông tấn Yonhap, quyền Tổng thống kiêm Thủ tướng Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn ngày 10/1 tuyên bố thỏa thuận mà nước này và Nhật Bản đạt được cuối năm 2015 về vấn đề “phụ nữ mua vui” cần được tôn trọng.

Ông Hwang được dẫn lời phát biểu tại phiên họp của Nội các Hàn Quốc: “Người Hàn Quốc cần kiềm chế không đưa ra những phát biểu hay có những hành động làm cho tình hình liên quan đến vấn đề ‘phụ nữ mua vui’ trở nên tồi tệ hơn."

Nhà lãnh đạo này còn nhấn mạnh rằng thỏa thuận trên là nhằm khôi phục danh dự cho các nạn nhân và phía Nhật Bản cũng đã nhận thức được trách nhiệm của mình, đồng thời cho rằng thỏa thuận này tạo cơ sở cho mối quan hệ hướng tới tương lai giữa hai bên.

Những phát biểu trên được ông Hwang đưa ra trong bối cảnh các đảng đối lập ở Hàn Quốc và một số nạn nhân cho rằng thỏa thuận này được ký kết quá vội mà không nhận được sự đồng ý của các nạn nhân. Trong khi đó, Chính phủ Nhật Bản vừa triệu hồi các nhà ngoại giao cao cấp nhất tại Hàn Quốc và ngừng quá trình đàm phán về việc trao đổi tiền tệ giữa hai bên để phản đối vụ dựng một bức tượng “phụ nữ mua vui” trước cổng Lãnh sự quán Nhật Bản tại thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc./.
(Vietnam+)