Hãng bay Việt đầu tiên đạt khai thác tầm bay mở rộng trên 180 phút

Vietnam Airlines nói riêng, hàng không Việt Nam nói chung đã khẳng định bước đột phá mới trong năng lực khai thác khi được cấp chứng chỉ cấp phép khai thác tầm bay mở rộng.
Vietnam Airlines là hãng bay Việt đầu tiên đạt khai thác tầm bay mở rộng trên 180 phút. (Ảnh: CTV/Vietnam+)
Vietnam Airlines là hãng bay Việt đầu tiên đạt khai thác tầm bay mở rộng trên 180 phút. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Hôm nay, 23/6, Vietnam Airlines đã được Cục hàng không Việt Nam cấp phép khai thác tầm bay mở rộng (Extended Diversion Time Operations - EDTO) trên 180 phút cho loại máy bay trang bị 2 động cơ. Tới nay, Vietnam Airlines là hãng đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam đạt được chứng chỉ này.

Cụ thể, Vietnam Airlines đạt mức 207 phút cho 8 máy bay Boeing 787-9 và 240 phút cho 14 máy bay Airbus A350. Kết quả này tương đương với các hãng hàng không hàng đầu thế giới và khu vực như Quatar Airways, Singapore Airlines, Japan Airlines, Eva Air… Đặc biệt, EDTO Airbus A350 đạt 240 phút là tiêu chuẩn khắt khe mà chỉ có một số ít hãng bay ở châu Á đạt được.

Bên cạnh bài toán đảm bảo các sân bay dự bị dọc đường do chiến sự, thời tiết xấu trong vùng trời khai thác, duy trì chuyến bay đúng kế hoạch và khai thác hiệu quả, việc đạt được chứng chỉ đã thể hiện năng lực khai thác, kỹ thuật cũng như độ tin cậy của đội máy bay.

Theo quy định của Cục Hàng không hiện nay, tổ chức, cá nhân chỉ được phép khai thác máy bay trang bị 2 động cơ trên đường bay khi thời gian bay chuyển hướng từ bất kỳ điểm nào trên đường bay này (được tính toán trong điều kiện khí áp tiêu chuẩn (ISA), trong điều kiện lặng gió tại tốc độ bay bằng với 1 động cơ không hoạt động) tới bất kỳ sân bay dự bị dọc đường nào không vượt quá ngưỡng thời gian cho phép theo quy định và phê chuẩn của Cục.  

Ngưỡng thời gian cho phép khai thác với các đường bay chưa áp dụng loại hình “khai thác tầm bay mở rộng” là 60 phút. Điều đó đồng nghĩa với việc các đường bay của các hãng bay phải có các sân bay dự bị dọc đường mà tàu bay phải đến được trong vòng 60 phút, trong trường hợp hỏng một động cơ.

Với sự phát triển của khoa học công nghệ, đặc biệt là công nghệ hàng không, động cơ máy bay ngày nay có độ tin cậy rất cao dẫn đến việc hoàn toàn có thể tăng thời gian bay đến sân bay dự bị với chỉ 1 động cơ. Đó chính là tiền đề cho sự ra đời của loại hình khai thác tầm bay mở rộng EDTO.

[Vietnam Airlines tham gia 'thử thách' phát triển bền vững]

Loại hình này sẽ giúp các hãng hàng không tăng hiệu quả khai thác, tăng khả năng sử dụng vùng trời cũng như tăng thời gian bay liên tục. Hiện nay, trên thế giới, đã có những hãng hàng không được cấp phép bay mở rộng lên đến 300 phút. 

Với phê chuẩn tầm bay mở rộng trên 180 phút và lên đến 240 phút, Vietnam Airlines nói riêng, hàng không Việt Nam nói chung đã khẳng định bước đột phá mới trong năng lực khai thác. Việc vận dụng tốt loại hình khai thác tầm bay mở rộng, đặc biệt đối với các chuyến bay bay qua sa mạc, đại dương, tránh các vùng chiến sự, giúp cho Vietnam Airlines tiết kiệm đáng kể nhiên liệu và thời gian bay.

Ông Lê Hồng Hà, Tổng giám đốc Vietnam Airlines cho biết trên cơ sở hướng dẫn, giám sát của Cục Hàng không Việt Nam, Vietnam Airlines đã tập trung nghiên cứu, triển khai, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, quy định để đạt EDTO trên 180 phút với loại máy bay 2 động cơ, ngay trong thời điểm rất khó khăn, hạn chế của đại dịch COVID-19.

"Chứng nhận này hết sức có ý nghĩa khi Vietnam Airines đang không ngừng tăng cường, phát triển năng lực vận hành, khai thác, mở rộng các đường bay dài, như mới đây là đường bay giữa Việt Nam và Hoa Kỳ," ông Hà cho hay.

Ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam đánh giá cao nỗ lực của Vietnam Airlines dưới sự hướng dẫn, giám sát của các cơ quan hàng không đã đạt được cấp phép EDTO trên 180 phút cho loại máy bay trang bị 2 động cơ.

Cục trưởng chỉ đạo Vietnam Airlines sau khi đạt được cấp phép trên, vẫn phải tiếp tục duy trì, đảm bảo các tiêu chuẩn nghiêm ngặt, giữ vững và nâng cao kết quả đã đạt được, khẳng định năng lực, vị trí dẫn đầu của hãng hàng không Quốc gia. Cục Hàng không sẽ liên tục theo dõi, giám sát, kiểm tra năng lực đáp ứng của Vietnam Airlines.

Trước đó, từ khi đưa hai loại máy bay hiện đại Airbus A350 (tháng 7/2015) và Boeing 787-9 (tháng 8/2015) vào khai thác, Vietnam Airlines đã được Cục Hàng không phê chuẩn khai thác EDTO 120 phút cho A350 và EDTO 180 phút cho Boeing 787. Tháng 8/2021, Vietnam Airlines được Cục Hàng không phê chuẩn cho máy bay A350 EDTO là 180 phút.

Để nâng chỉ số này lên vượt qua con số 180 phút, Vietnam Airlines phải đáp ứng một loạt quy định nghiêm ngặt, bao gồm: chuẩn bị trước chuyến bay, thiết bị tàu bay, quy trình mặt đất tại sân bay dự bị, huấn luyện tổ bay, nhân viên kỹ thuật… Đáng chú ý, Vietnam Airlines đã hoàn thiện các quy trình, tiêu chuẩn, thực hiện bay kiểm chứng dưới sự giám sát của nhà quản lý ngay trong giai đoạn COVID-19, thời điểm có rất nhiều khó khăn về nguồn lực./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục