Hang chuc nguoi thuong vong trong cac vu danh bom khung bo tai Somalia hinh anh 1Hiện trường vụ đánh bom xe tại Mogadishu, Somalia, ngày 12/1/2022. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/3, cảnh sát Somalia cho biết hơn 30 người đã thiệt mạng trong 2 vụ tấn công khủng bố xảy ra gần như đồng thời ở Beledweyne, miền Trung nước này, vào đêm 23/3. 

Vụ tấn công đầu tiên do một đối tượng đánh bom liều chết thực hiện, khiến 2 đại biểu cử tri ở địa phương và một số nhân viên an ninh thiệt mạng.

Vài phút sau, một chiếc ôtô có gắn bom bất ngờ phát nổ bên ngoài một bệnh viện lớn, nơi tiếp nhận những người bị thương trong vụ tấn công đầu tiên.

Vụ nổ lớn này đã khiến hàng chục người khác thiệt mạng và thiêu rụi nhiều phương tiện. 

Nhóm khủng bố Al-Shabaab có quan hệ với mạng lưới Al-Qaeda đã thừa nhận tiến hành các vụ tấn công và cho biết mục đích của chúng là nhắm vào các đại biểu cử tri tham gia bầu cử.

[Giao tranh gần sân bay quốc tế tại thủ đô Mogadishu của Somalia]

Trước đó cùng ngày, một vụ tấn công khác đã xảy ra ở một tổ hợp căn cứ gần sân bay ở thủ đô Mogadishu làm 3 người thiệt mạng.

Tổ hợp căn cứ gần sân bay này là nơi đặt trụ sở của Liên hợp quốc, nhiều cơ quan cứu trợ, phái bộ nước ngoài, Phái bộ Liên minh châu Phi tại Somalia (AMISOM) và các nhà thầu. Nhóm khủng bố Al-Shabaab cũng đã nhận đứng sau vụ việc. 

Al-Shabaab đã tăng cường hoạt động ở Somalia, bất chấp các lực lượng chính phủ tích cực triển khai nhiều chiến dịch truy quét trong những tháng gần đây ở miền Trung và miền Nam Somalia./.  

 
Phan An (TTXVN/Vietnam+)