Han-Trung nhat tri hop tac de on dinh tinh hinh an ninh khu vuc hinh anh 1Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình-an ninh Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh. (Ảnh: Reuters)

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo ngày 3/5, Hàn Quốc và Trung Quốc nhất trí hợp tác chặt chẽ để "ổn định" tình hình an ninh Bán đảo Triều Tiên trong các cuộc tham vấn giữa các đặc phái viên hàng đầu về hạt nhân của hai nước.

Cuộc gặp giữa Đặc phái viên Hàn Quốc về vấn đề hòa bình-an ninh Bán đảo Triều Tiên Noh Kyu-duk và người đồng cấp Trung Quốc Lưu Hiểu Minh diễn ra trong bối cảnh căng thẳng leo thang liên quan tới các vụ thử tên lửa mới đây của Bình Nhưỡng và những dấu hiệu về việc Triều Tiên chuẩn bị thử hạt nhân.

Theo bộ trên, hai bên đã chia sẻ những đánh giá về tình hình an ninh khu vực hiện nay và thảo luận cách thức "giải quyết ổn thỏa" vấn đề này.

Ông Noh bày tỏ quan ngại về hành động đe dọa của Triều Tiên, trong đó có hoạt động khôi phục cơ sở thử hạt nhân Punggye-ri.

Ông đề nghị vai trò "xây dựng" của Bắc Kinh trong các nỗ lực nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng không có thêm những hành động khiêu khích và nối lại đối thoại.

[Hàn Quốc-Trung Quốc thảo luận về vụ phóng tên lửa của Triều Tiên]

Về phần mình, ông Lưu Hiểu Minh nhất trí về sự cần thiết hợp tác chặt chẽ giữa các bên liên quan để ổn định tình hình an ninh khu vực và tái khẳng định cam kết của Trung Quốc ủng hộ một giải pháp hòa bình cho vấn đề Bán đảo Triều Tiên.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc gặp, Đặc phái viên Trung Quốc lưu ý một "thay đổi mới" trong tình hình an ninh trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của nỗ lực chung để giải quyết vấn đề.

Có vẻ như ông đang đề cập tới một loạt vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và những lời đe dọa sử dụng hạt nhân nếu cần thiết vì "các lợi ích cơ bản" của đất nước./.

 
(Vietnam+)