Ngày 5/5, Hàn Quốc công bố kết quả tổng hợp và phân tích dữ liệu thực tế cho thấy vaccine phòng COVID-19 của AstraZenecaPfizer/BioNTech có hiệu quả phòng bệnh khoảng 86,6% với những người từ 60 tuổi trở lên.

Dữ liệu của Cơ quan Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho thấy vaccine của Pfizer/BioNTech có hiệu quả ngăn ngừa lây nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh là 89,7% trong ít nhất hai tuần sau khi tiêm mũi đầu tiên. Trong khi đó, vaccine của AstraZeneca cho hiệu quả 86%.

Phân tích của KDCA dựa trên dữ liệu thu thập trong vòng hai tháng (kể từ ngày 26/2) của hơn 3,5 triệu người Hàn Quốc trên 60 tuổi, bao gồm 521.133 người đã được tiêm mũi đầu tiên vaccine Pfizer/BioNTech hoặc AstraZeneca.

Có 1.237 người trong số hơn 3,5 triệu người kể trên bị nhiễm COVID-19 và chỉ có 29 ca trong số này thuộc nhóm đã tiêm vaccine.

Theo KDCA, kết quả trên cho thấy cả hai loại vaccine trên đều có hiệu quả bảo vệ cao ngay sau mũi đầu tiên và hiệu quả bảo vệ sẽ tiếp tục tăng khi người dân tiêm đủ hai mũi theo đúng lịch trình hướng dẫn.

[Malaysia khẳng định vaccine của hãng AstraZeneca an toàn]

Giới chức y tế Hàn Quốc cho biết khoảng 95% người tử vong vì COVID-19 tại nước này là người từ 60 tuổi trở lên và việc tiêm phòng sẽ giúp giảm mạnh nguy cơ tử vong ở nhóm này.

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 5/5, quan chức Bộ Y tế Hàn Quốc Yoon Tea-ho cho biết khả năng xảy ra tác dụng phụ khi tiêm vaccine phòng COVID-19 như chứng đông máu là rất thấp và hầu hết các ca biến chứng sau tiêm đều có thể chữa được.

Hàn Quốc đã tiêm vaccine phòng COVID-19 cho 6,7% trong tổng số 52 triệu dân và đặt mục tiêu tiêm cho 70% dân số trước tháng 9 tới để đạt miễn dịch cộng đồng trước tháng 11/2021.

Kể từ ngày 5/5, những người Hàn Quốc được tiêm phòng đầy đủ và có kết quả xét nghiệm âm tính hoặc không có triệu chứng mắc bệnh COVID-19 sẽ được miễn cách ly 2 tuần sau khi trở về từ nước ngoài./.

 
Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)