Hỗ trợ người bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương

Quảng Bình vừa tiếp nhận khoản viện trợ hơn 79.000 USD từ World Vision International, cung cấp các gói tái hòa nhập cho người bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương tại tỉnh.

Đồn Biên phòng Cà Xèng (Quảng Bình) tuyên truyền Luật Phòng Chống Mua bán Người cho chị em phụ nữ người Rục. (Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)
Đồn Biên phòng Cà Xèng (Quảng Bình) tuyên truyền Luật Phòng Chống Mua bán Người cho chị em phụ nữ người Rục. (Nguồn: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội)

Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình vừa tiếp nhận khoản viện trợ không hoàn lại hơn 79.000 USD, từ Tổ chức World Vision International (WVI-V) tại Việt Nam cho Dự án Đấu tranh Chống Mua bán Người-hợp phần cung cấp các gói tái hòa nhập cho người bị mua bán và người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương tại tỉnh.

Dự án sẽ được triển khai tại thành phố Đồng Hới và huyện Bố Trạch từ nay đến hết tháng 3/2025.

Dự án sẽ triển khai một số hoạt động như: Thực hiện sàng lọc người hưởng lợi, đánh giá nhu cầu để hiểu được nhu cầu, khát vọng của người di cư trở về; nạn nhân, người di cư trong tình trạng dễ bị tổn thương; tổ chức hội thảo hướng dẫn lập kế hoạch kinh doanh, lựa chọn người hưởng lợi; cung cấp hỗ trợ trực tiếp dựa vào nhu cầu, hỗ trợ ít nhất từ 30-35 trường hợp; thực hiện theo dõi, đánh giá, thăm hộ, hướng dẫn kỹ thuật, phát triển kinh doanh và đánh giá quá trình hỗ trợ của dự án; xây dựng tài liệu hóa mô hình về tái hòa nhập cộng đồng thành công...

Tình trạng mua bán người là một vấn đề nhức nhối hiện nay của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Theo thống kê của Tổ chức Liên hợp quốc, hàng chục triệu người là nạn nhân của mua bán người trên khắp thế giới.

Khu vực châu Á-Thái Bình Dương, nhất là các nước Tiểu vùng Sông Mê Kông, trong đó Việt Nam được xem là “điểm nóng” của nạn mua bán người và di cư bất hợp pháp.

Quảng Bình chưa phát hiện tội phạm mua bán người nhưng vẫn có nhiều trường hợp bị dụ dỗ đi làm việc tại những cơ sở nhạy cảm ở nước ngoài, vượt biên trái phép, kết hôn có yếu tố nước ngoài hay xuất cảnh trái phép đi lao động thời vụ tại các nước Trung Quốc, Hàn Quốc, Australia…

Tình hình này có chiều hướng gia tăng, diễn biến phức tạp được tỉnh đặc biệt quan tâm và nỗ lực triển khai các biện pháp ngăn chặn../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục