Hòa Bình: Dùng súng nhựa cướp ngân hàng, đối tượng lĩnh án 13 năm tù

Tại phiên tòa và cơ quan điều tra, Phạm Văn Sỹ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Phạm Văn Sỹ buộc phải bồi hoàn hơn gần 19 triệu đồng và nhận án tù 13 năm.
Hòa Bình: Dùng súng nhựa cướp ngân hàng, đối tượng lĩnh án 13 năm tù ảnh 1Bị cáo Phạm Văn Sỹ khai nhận hành vi phạm tội tại phiên tòa. (Ảnh: Thanh Hải/TTXVN)

Ngày 30/3, Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Phạm Văn Sỹ (sinh năm 1977) trú tại xã Khoan Dụ, huyện Lạc Thủy (Hòa Bình) về tội “Cướp tài sản.”

Tại phiên tòa và cơ quan điều tra, Phạm Văn Sỹ đã thành khẩn khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Sau khi xem xét nội dung vụ án, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân tỉnh Hòa Bình đã tuyên phạt bị cáo Phạm Văn Sỹ 13 năm tù giam về tội “Cướp tài sản” được quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 168 Bộ Luật hình sự 2015.

Phạm Văn Sỹ buộc phải bồi hoàn hơn gần 19 triệu đồng mà bị cáo đã xâm phạm.

Trong vụ án này, đối với một số cá nhân có liên quan, qua quá trình điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định những người này không biết, không liên quan đến hành vi phạm tội của Phạm Văn Sỹ nên không đề cập xử lý.

[Khởi tố đối tượng trong vụ cướp ngân hàng ở tỉnh Hòa Bình]

Theo hồ sơ vụ án, ngày 26/10/2020, Phạm Văn Sỹ mượn chiếc xe máy của người quen ở thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn (Hòa Bình) để đi đến Phòng giao dịch Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam chi nhánh Lạc Sơn, tại xã Vũ Bình, để hỏi về thông tin tài khoản của chị B.T.H, trú tại xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình (là người chung sống với Sỹ nhưng không đăng ký kết hôn).

Khi đến quầy giao dịch, Phạm Văn Sỹ thấy nhân viên ngân hàng kiểm đếm nhiều tiền nên đã nảy sinh ý định cướp.

Để thực hiện ý định, Sỹ đã quay về nhà người quen, chuẩn bị một số vật dụng gồm áo mưa trùm, mũ bảo hiểm, khẩu trang bịt mặt, che biển số xe máy cùng 1 khẩu súng nhựa (đồ chơi).

Đến 11 giờ 37 ngày 28/10/2020, thấy không còn khách đến giao dịch nên Phạm Văn Sỹ đã đi vào quầy giao dịch, thực hiện hành vi cướp tài sản.

Sau khi cướp được số tiền hơn 200 triệu đồng, Sỹ đã ra xe tẩu thoát khỏi hiện trường.

Với số tiền này, Phạm Văn Sỹ đã gửi về cho B.T.H chi tiêu và trả nợ; đồng thời lấy 10 triệu đồng để chi tiêu cá nhân.

Số tiền còn lại, Sỹ cất giấu trên nóc bể nước nhà người quen ở thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn.

Sau đó, Sỹ đã đi xe máy về nhà chị B.T.H ở xã Quang Tiến, thành phố Hòa Bình, trên đường đi, Sỹ đã vứt bỏ các vật dụng có liên quan.

Về đến nhà chị B.T.H, chị H có hỏi Sỹ về nguồn gốc số tiền nhưng Sỹ không nói gì rồi bỏ trốn khỏi địa phương.

Đến ngày 3/11/2020, Phạm Văn Sỹ bị bắt giữ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục