Hoa Binh, Thai Binh trien khai giai phap cap bach phong chong dich hinh anh 1Quang cảnh hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Công Hải/TTXVN)

Ngày 28/8, tại Hội nghị triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình Nguyễn Khắc Thận đã thống nhất, quyết định thực hiện từ 12 giờ ngày 30/8, các cơ sở kinh doanh ăn uống không được phục vụ tại chỗ, chỉ được phục vụ mang về; các khách sạn, nhà nghỉ không được tiếp nhận khách vào lưu trú, trừ những trường hợp có lý do công vụ được cơ quan thẩm quyền đồng ý và chỉ phục vụ ăn uống đối với khách lưu trú; dừng test nhanh SARS-CoV-2 tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19 ở cửa ngõ vào tỉnh.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Thái Bình yêu cầu tiếp tục phát huy tốt vai trò của nhân dân, tổ chức, đoàn thể trong phòng, chống dịch; giám sát công tác quản lý di biến động dân cư; phát huy hơn nữa vai trò của người dân trong quản lý di biến động dân cư.

Mỗi xã công khai ít nhất ba số điện thoại để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân về phòng, chống dịch; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm hơn nữa đối với các trường hợp vi phạm các quy định phòng, chống dịch, nhất là dịp nghỉ lễ 2/9; nâng cao hơn nữa năng lực của các chốt kiểm soát dịch liên ngành.

Các huyện chủ động chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly tập trung; tăng cường hơn nữa công tác sàng lọc, xét nghiệm các đối tượng nguy cơ...

Trong năm 2021, tỉnh Thái Bình ghi nhận 85 bệnh nhân mắc COVID-19. Từ ngày 1/8 đến nay, tỉnh ghi nhận 42 ca bệnh đều là các trường hợp trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An, đều đã được cách ly ngay tại các khu cách ly tập trung, Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Các trường hợp F1 cũng đã được cách ly tập trung, không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Về công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, đến ngày 27/8, tỉnh Thái Bình đã tiếp nhận 148.280 liều vaccine. Toàn tỉnh có 50.637 người được tiêm chủng 1 mũi, 27.403 người được tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19.

[Việt Nam thêm 12.103 ca nhiễm mới, Hà Nội lập 2 kịch bản sau ngày 6/9]

Ngày 28/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hoà Bình ban hành Công văn số 175/CV-BCĐ về việc tăng cường giải pháp trọng tâm phòng, chống dịch. Theo đó, từ 18 giờ ngày 28/8, người từ tỉnh ngoài vào địa bàn tỉnh Hòa Bình phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR âm tính tối đa 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu và phải có giấy xác nhận đã tiêm đủ 2 mũi vaccine; đồng thời phải trực tiếp có mặt và làm thủ tục khai báo y tế tại chốt (trừ bệnh nhân, người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); sử dụng ứng dụng Bluezone…

Người về tỉnh Hòa Bình từ các địa phương đang áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 cần tiếp tục thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày có trả phí tại khu cách ly tập trung của các huyện, thành phố; lấy mẫu xét nghiệm 2 lần bằng phương pháp RT-PCR vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7, nếu âm tính tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày; trừ các trường hợp thực hiện công vụ, đoàn ngoại giao, các nhà đầu tư, bệnh nhân có yêu cầu phải chăm sóc y tế, người hoàn thành cách ly và các trường hợp thực sự cần thiết.

Những người về từ các tỉnh đang không thực hiện Chỉ thị số 15 và Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ thì tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu xuất hiện dấu hiệu ho, sốt, đau họng, mất vị giác, khứu giác phải đến cơ sở y tế khám ngay.

Xe chở hàng hóa vào tỉnh Hòa Bình chỉ dừng, đỗ khi giao hàng và tiếp nhiên liệu. Các đơn vị chức năng trong tỉnh tăng cường tuần tra, kiểm soát dọc các tuyến đường, xử lý nghiêm trường hợp không tuân thủ cam kết dừng đỗ xe và quy trình phòng, chống dịch COVID-19.

Người dân trên địa bàn tỉnh Hòa Bình không đi ra khỏi tỉnh nếu không có việc thực sự cần thiết; khi rời tỉnh phải viết phiếu đăng ký tự nguyện cách ly tập trung khi trở về.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc các cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp, lực lượng vũ trang, doanh nghiệp khi ra tỉnh ngoài phải được sự đồng ý bằng văn bản của Thủ trưởng cơ quan, đơn vị.

Tất cả các cơ quan, công sở, nhà máy, xí nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện kiểm soát chặt chẽ người ra, vào cơ quan bằng mã QR Code./.

Sơn Hải-Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)