Hoa và rau Đà Lạt tăng giá gấp đôi khi dịch bệnh được kiểm soát

Nguyên nhân giá các mặt hàng nông sản tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ rau, hoa tăng mạnh sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam bắt đầu mở cửa trở lại.
Hoa và rau Đà Lạt tăng giá gấp đôi khi dịch bệnh được kiểm soát ảnh 1Chăm sóc vườn rau tại Đà Lạt. (Ảnh: Phương Vy/TTXVN)

Trong những ngày gần đây hầu hết các mặt hàng nông sản rau, hoa tại Đà Lạt, Lâm Đồng, đã tăng giá cao gấp nhiều lần so với trước đó. Nguyên nhân các mặt hàng nông sản tăng cao là do nhu cầu tiêu thụ rau, hoa tăng mạnh sau khi Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam bắt đầu mở cửa trở lại sau thời gian dài giãn cách xã hội.

Hiện các loại rau ăn lá có giá tăng cao nhất, vì nhu cầu tiêu thụ cao trong khi nguồn cung đang khan hiếm. Nguyên nhân là trước đó, rau ăn lá bị nhổ bỏ hàng loạt vì loại này khó vận chuyển đến vùng có dịch, khu vực bị cách ly. Trong khi đó, nhiều nông dân ở Lâm Đồng đã giảm diện tích gieo trồng loại rau này.

Cụ thể hiện trên thị trường, rau bó xôi giá từ 15.000 đồng lên 35.000 đồng/kg, xà lách cô rôn từ 20.000 đồng lên 40.000 đồng/kg, súp lơ xanh từ 14.000 đồng lên 18.000 đồng/kg, ớt sừng giá từ 9.000 đồng lên 17.000 đồng… Ngoài ra, các loại hoa cũng tăng giá so với dịp đầu tháng này do các chợ đầu mối ở Thành phố Chí Minh đã hoạt động.

Giá hoa hồng cũng đã tăng từ 10.000 đồng lên 30.000 đồng/chục. Hoa đồng tiền có giá 25.000 đồng/chục, tăng 3.000 đồng/chục; hoa cát tường 50.000 đồng/kg, tăng 5.000 đồng/kg; hoa lily Sorbone và Concador 55.000-70.000 đồng/bó, tăng 10.000 đồng/bó.

Hiện trung bình mỗi tuần, các vùng rau ở Đà Lạt, Lâm Đồng, thu hoạch khoảng 1.500ha, sản lượng khoảng 5.100 tấn rau, củ mỗi ngày nhưng vẫn không đáp ứng kịp nhu cầu thị trường đang có xu hướng tăng mạnh.

Ông Nguyễn Đức Cứ, Trưởng Phòng kinh tế thành phố Đà Lạt, cho biết hiện nông dân toàn thành phố đã bắt đầu xuống giống các loại rau phục vụ dịp cuối năm và Tết Nguyên đán 2022. Sản lượng rau dự kiến thu hoạch dịp cuối năm gần 15.000 tấn với diện tích trên 450.000 ha.

[Giải pháp kích cầu thị trường rau, củ Đà Lạt trong bối cảnh COVID-19]

Thương hiệu rau Đà Lạt được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam đã cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu độc quyền Rau Đà Lạt. Giấy chứng nhận cho các sản phẩm rau ăn lá, rau ăn hoa, rau ăn củ và rau ăn quả có xuất xứ từ thành phố Đà Lạt và 3 huyện lân cận là Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng.

Các sản phẩm được gắn chứng nhận Rau Đà Lạt phải được sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn rau an toàn, VietGAP, GlobalGAP… Các loại rau các loại xà lách, bắp cải, cải thảo, súp lơ, ớt ngọt, cà chua, khoai tây, khoai lang, hành tây, cà rốt.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng, sản lượng rau củ được thu hoạch hằng tuần tại địa phương đạt bình quân 5.148 tấn/ngày, tăng 454 tấn/ngày so với tuần trước đó. Đến cuối năm, Lâm Đồng sẽ đảm bảo cung ứng cho thị trường trung bình 6.800-8.000 tấn rau củ/ngày.

Đến hết năm 2020, toàn tỉnh Lâm Đồng hiện có gần 10.000 ha hoa các loại với sản lượng bình quân 3,6 tỷ cành/năm, xuất khẩu ra nước ngoài 370 triệu cành. Thành phố Đà Lạt là địa phương sản xuất hoa chủ lực, chiếm 66% diện tích và 71% sản lượng toàn tỉnh./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục