Hỏi đáp COVID-19: Tăng hạn dùng vaccine Pfizer có ảnh hưởng thế nào?

Thông tin hãng Pfizer cho phép tăng hạn sử dụng vaccine COVID-19 đang gây ra nhiều ý kiến trái chiều, nhất là khi vaccine được sử dụng để tiêm cho trẻ em. Vậy việc gia hạn này có được phép hay không?

Hỏi: Sau khi có thông tin Bộ Y tế gia hạn sử dụng thêm 3 tháng đối với 2 lô vắc xin Pfizer, nhiều phụ huynh học sinh đã bày tỏ ý kiến lo ngại khi cho con em mình tiêm vaccine. Câu hỏi đặt ra là việc tăng hạn dùng của vaccine Pfizer như thế có ảnh hưởng đến chất lượng và có an toàn hay không? 

Trả lời: Theo Trưởng văn phòng Tiêm chủng mở rộng miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, việc gia hạn vaccine là thông lệ quốc tế, không ảnh hưởng chất lượng. Việc này đã được thực hiện thường xuyên bởi Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ. 

Lý do là mọi vaccine khi sản xuất luôn có thử nghiệm về tính bền vững, từng loại vaccine khác nhau có nhiệt độ bảo quản khác nhau, vì thế, vaccine cũng có thời gian lưu hành khác nhau. Đối với vaccine Pfizer, nếu không bảo quản trong điều kiện đông băng thì chỉ được sử dụng trong vòng một tháng, còn bảo quản trong điều kiện âm sâu thì thời hạn là 6 tháng.

Trong quá trình sử dụng thực tế, nhà sản xuất tiếp tục đánh giá tính bền vững của vaccine và thấy rằng đến thời điểm 9 tháng bảo quản âm sâu, hiệu lực vaccine hoàn toàn không thay đổi. Các kết quả đánh giá đã được gửi đến cơ quan phê duyệt cao nhất là FDA và đã được chấp thuận. Do vậy, việc gia hạn thêm 3 tháng là hoàn toàn có thể chấp nhận được./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục