Hỏi: Dịp Tết, nhiều người dân lựa chọn về quê bằng các phương tiện như xe khách, tàu hỏa, máy bay,... tuy nhiên đây lại là nơi tập trung đông người, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh COVID-19.

Trả lời: Theo các chuyên gia y tế, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc di chuyển bằng phương tiện công cộng làm gia tăng nguy cơ nhiễm và lây lan COVID-19. Vì vậy, khi người dân bắt buộc phải di chuyển đường dài trên các phương tiện công cộng, cần nắm rõ một số quy tắc bảo vệ chung để giảm nguy cơ mắc bệnh.

Cụ thể, đối với người cao tuổi, những người mắc các bệnh mãn tính trong thời gian này nên hạn chế đi lại, vì đây là nhóm người rất dễ bị lây nhiễm. Trong trường hợp phải đi lại, người dân nên tuân thủ nghiêm nguyên tắc 5K của Bộ Y tế như: khai báo y tế theo quy định (không tham gia chuyến đi khi có các triệu chứng ho, sốt, khó thở, đau mỏi cơ, đau rát họng...); sử dụng khẩu trang đúng cách; giữ khoảng cách an toàn khi lên xuống phương tiện, khi xếp hàng chờ hay khi ngồi trên xe. Đặc biệt, tránh tiếp xúc gần với người có biểu hiện ho hoặc sốt, khó thở đi cùng phương tiện giao thông./.

(Vietnam+)