''Hoi dap cua My va NATO voi de xuat an ninh cua Nga chua thoa dang'' hinh anh 1Tổng thống Vladimir Putin tại cuộc họp trực tuyến ở Moskva, Nga. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/1, trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Nga Vladimir Putin nêu rõ phản hồi của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đối với đề xuất an ninh của Nga không giải quyết được những quan ngại chính của Moskva.

Theo tuyên bố của Điện Kremlin, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Putin nêu rõ phương Tây đã "phớt lờ" những quan ngại an ninh của Moskva về việc mở rộng NATO cùng vấn đề Ukraine.

Ông cho rằng Washington đã "bỏ qua" những quan ngại chính mà Moskva đã đưa ra, cũng như không nêu được cách thức đảm bảo an ninh ở châu Âu mà không gây ảnh hưởng đến mối quan ngại quốc phòng của các nước khác.

[Điện Kremlin: Nga vẫn thấy cơ hội đối thoại về an ninh với Mỹ]

Điện Kremlin cho biết cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo khá lâu. Tổng thống Putin cho biết sẽ xem xét "kỹ lưỡng" phản hồi của Mỹ và NATO và sẽ đưa ra hành động tiếp theo.

Căng thẳng trong quan hệ Nga và phương Tây đã leo thang trong những ngày gần đây khi Mỹ và NATO cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ukraine.

Tuy nhiên, phía Nga luôn bác bỏ và cho rằng đây là động thái làm leo thang căng thẳng vô căn cứ, đồng thời nhấn mạnh Nga không gây đe dọa với bất cứ quốc gia nào.

Moskva cũng cảnh báo mưu toan dùng giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng miền Đông Ukraine sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Giữa tháng 12/2021, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố hai bản dự thảo thỏa thuận về bảo đảm an ninh mang tính ràng buộc pháp lý với Mỹ và NATO.

Ngày 26/1 vừa qua, Mỹ và NATO đã gửi phản hồi chính thức về những đề xuất mà Nga đưa ra về vấn đề đảm bảo an ninh ở châu Âu.

Trong một tuyên bố, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết phản hồi của Mỹ đối với các yêu cầu an ninh của Moskva mang lại hy vọng để bắt đầu các cuộc đối thoại nghiêm túc, song chỉ liên quan đến các vấn đề thứ yếu, không phải vấn đề căn bản./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)