Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có 5 nước ủy viên không thường trực mới

5 nước ủy viên mới gồm Algeria, Guyana, Hàn Quốc, Sierra Leone và Slovenia đã bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm thay thế cho các nước Albania, Brazil, Gabon, Ghana và UAE hết nhiệm kỳ hôm 31/12 vừa qua.

Phiên bầu chọn 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 6/6/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Phiên bầu chọn 5 nước ủy viên không thường trực mới của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, ngày 6/6/2023. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 2/1, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc chính thức có 5 nước ủy viên không thường trực mới với nhiệm kỳ 2 năm.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, 5 nước ủy viên mới gồm Algeria, Guyana, Hàn Quốc, Sierra Leone và Slovenia đã bắt đầu nhiệm kỳ 2 năm thay thế cho các nước Albania, Brazil, Gabon, Ghana và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) hết nhiệm kỳ hôm 31/12 vừa qua.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có tổng cộng 15 thành viên. Trong đó, 5 nước ủy viên thường trực và không có nhiệm kỳ gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc. 10 nước ủy viên không thường trực sẽ được phân bổ theo nguyên tắc đại diện khu vực địa lý và được Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu theo nhiệm kỳ 2 năm.

Pháp là nước giữ chức Chủ tịch Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong tháng 1/2024.

Dự kiến, khủng hoảng Israel-Palestine và xung đột ở Gaza sẽ tiếp tục là trọng tâm hàng đầu trong chương trình làm việc của các đại sứ tại Liên hợp quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục