Nhật Bản bắt đầu nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an

Đây là lần thứ 12 Nhật Bản đảm nhận vị trí ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi nước này trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1956.
Nhật Bản bắt đầu nhiệm kỳ ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an ảnh 1Một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 1/1/2023, Nhật Bản chính thức trở thành thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc trong nhiệm kỳ 2 năm, giữa lúc ngày càng có nhiều lời kêu gọi cải cách tổ chức đa phương này.

Đây là lần thứ 12, Nhật Bản đảm nhận vị trí Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ khi nước này trở thành thành viên của Liên hợp quốc vào năm 1956.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã nhiều lần kêu gọi cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời thúc giục thế giới tái khẳng định tầm quan trọng của trật tự quốc tế dựa trên luật lệ.

[Mỹ và Nhật Bản hối thúc cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc]

Hội đồng Bảo an gồm 15 nước thành viên, trong đó có 5 nước ủy viên thường trực và 10 nước ủy viên không thường trực do Đại hội đồng Liên hợp quốc bầu ra với nhiệm kỳ hai năm trên cơ sở phân chia công bằng về mặt địa lý và có tính tới sự đóng góp của những nước này cho tôn chỉ và mục đích của Liên hợp quốc.

Vấn đề cải tổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thường được nêu ra mỗi khi thế giới đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà trong đó xuất hiện các quan điểm trái chiều giữa các thành viên Hội đồng Bảo an.

Trong số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an, chỉ có 5 Ủy viên thường trực gồm Mỹ, Anh, Nga, Pháp và Trung Quốc giữ quyền phủ quyết, cho phép họ ngăn chặn việc thông qua bất kỳ nghị quyết nào.

Do vậy, nhiều quốc gia đã có ý kiến cho rằng cần mở rộng Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhằm tăng cường tính đại diện công bằng giữa các khu vực, nhất là nhóm châu Phi, châu Á, Mỹ Latinh và các nước đang phát triển.

Nhật Bản từ lâu đã bày tỏ mong muốn trở thành thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sau khi cải tổ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục