Hoi ky cua trum phat xit Adolf Hitler lai ban chay nhat nuoc Duc hinh anh 1Cuốn sách Mein Kampf. (Nguồn: Metro.co.uk)

Một phiên bản mới của cuốn sách Mein Kampf (Cuộc tranh đấu của tôi) - tuyên ngôn tư tưởng của Adolf Hitler vừa một lần nữa trở thành đầu sách bán chạy nhất nước Đức, theo tờ Metro.

Từ năm 1945, bản in mới của cuốn sách này đã không được phát hành tại Đức. Tuy nhiên, một ấn bản có chú thích mới được tung ra hồi năm ngoái đã bán được 85.000 bản tính đến nay.

Cuốn sách này thể hiện những tư tưởng phân biệt chủng tộc, ví dụ như tuyên bố của Hitler rằng "những kẻ đầu độc quốc tế" tại Đức phải bị "tiêu diệt," và từng được tặng cho tất cả các cặp đôi mới cưới trong thời Đức Quốc xã.

Phiên bản mới dài 1.948 trang có tiêu đề "Hitler, Mein Kampf: Một ấn bản quan trọng."

Cuốn sách này được Viện Lịch sử hiện đại ở Munich xuất bản. Đơn vị này đã dành nhiều năm thêm những chú thích vào phần văn bản gốc của Hitler nhằm nhấn mạnh chiến dịch tuyên truyền và những sai lầm của trùm phát xít.

Trước khi hết hạn vào cuối năm 2015, Bộ tài chính bang Bavaria đã dùng bản quyền với cuốn sách để ngăn chặn việc xuất bản các ấn bản mới ở Đức.

Mặc dù mang nội dung kích động và bài Do Thái, cuốn sách này không bị cấm ở Đức và có thể được tìm thấy trên mạng, trong các hiệu sách cũ và thậm chí là trong các thư viện./.
Mai Nguyễn (Vietnam+)