Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc hợp tác giữa các nước nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, cũng như cần phải tạo ra những cơ hội mới cho tầng lớp trung lưu nhằm giúp người dân lấy lại niềm tin vào tương lai.

Tại Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở thành phố Osaka của Nhật Bản, Thủ tướng Trudeau kêu gọi các nước G20 cần phối hợp để bảo vệ một trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, thúc đẩy hoạt động đầu tư và thương mại mở, đồng thời gìn giữ môi trường chung cho các thế hệ tương lai.

Trong khuôn khổ những nỗ lực của G20 về sức khỏe toàn cầu, Thủ tướng Trudeau đã thông báo tài trợ 150 triệu CAD cho sáng kiến Global Financing Facility nhằm hỗ trợ tăng cường sức khỏe và dinh dưỡng cho phụ nữ và trẻ em tại các nước đang phát triển.

[Cơ hội đầu tư vào Canada kể từ khi CPTPP có hiệu lực]

Tại hội nghị G20 lần này, Thủ tướng Trudeau cũng đã hội đàm với nhiều lãnh đạo các nước, trong đó có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Thủ tướng Trudeau nhất trí chia sẻ các đề xuất của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhằm mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là phối hợp trong triển khai và tận dụng hiệu quả Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) để tăng cường quan hệ kinh tế-thương mại giữa hai nước.

Hai bên cũng nhất trí mở rộng hợp tác phát triển sang các lĩnh vực mới như tài chính, công nghệ cao, nông nghiệp, năng lượng tái chế...

Thủ tướng Canada khẳng định sẽ quan tâm thúc đẩy các biện pháp để tăng cường hơn nữa hợp tác giáo dục, tạo điều kiện cho sinh viên Việt Nam sang học tập nhiều hơn ở Canada./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)