Hội nghị ngoại trưởng Tổ chức hợp tác Thượng Hải có thể xem xét kết nạp Belarus

Các ngoại trưởng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt vào triển vọng tiếp tục phát triển của Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO) và cách thức giúp tổ chức này thích nghi với sự hình thành trật tự thế giới mới.

Cờ các nước tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Cờ các nước tại trụ sở của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ở Bắc Kinh, Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Hội nghị ngoại trưởng Tổ chức hợp tác Thượng Hải (SCO), diễn ra trong hai ngày 20 và 21/5, được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan.

Theo kế hoạch, tại hội nghị, ngoại trưởng các nước thành viên SCO sẽ thảo luận việc chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh của tổ chức, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 3-4/7, cũng như các chủ đề thời sự quốc tế.

Các ngoại trưởng sẽ dành sự quan tâm đặc biệt vào triển vọng tiếp tục phát triển của SCO và cách thức giúp tổ chức này thích nghi với sự hình thành trật tự thế giới mới.

Các ngoại trưởng dự kiến nhất trí một gói văn kiện để các nguyên thủ quốc gia ký kết tại hội nghị thượng đỉnh, trong đó có thể chấp thuận kết nạp Belarus làm thành viên chính thức của SCO.

Ngoài ra, các ngoại trưởng cũng sẽ thảo luận tình hình tại Dải Gaza và Trung Đông cũng như các vấn đề thúc đẩy ổn định tình hình tại Afghanistan, chống khủng bố và buôn bán ma túy.

Bên lề hội nghị bộ trưởng SCO, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị tại Astana.

Tại cuộc gặp, ông Lavrov nhấn mạnh chuyến thăm của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc vừa qua là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên kể từ khi ông Putin tái đắc cử tổng thống nhiệm kỳ thứ 5, cho thấy mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước.

Hai bên còn thảo luận việc thực hiện các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin đến Trung Quốc tuần qua, cũng như việc Tổng thống và Ngoại trưởng Iran thiệt mạng trong vụ rơi máy bay trực thăng ngày 19/5./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục