Hơn 1.500 kỹ sư công nhân 'tiếp sức' cho Dự án đường dây 500kV mạch 3

Do thời gian thi công của Dự án đường dây 500kV mạch 3 còn rất ít trong khi khối lượng còn rất nhiều, EVN đã huy động nhân lực từ 5 Tổng Công ty để tiếp sức cho dự án trọng điểm này.

Các đơn vị điện lực ra quân xung kích tham gia hỗ trợ thi công hoàn thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối. (Ảnh: TTXVN phát)
Các đơn vị điện lực ra quân xung kích tham gia hỗ trợ thi công hoàn thành Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối. (Ảnh: TTXVN phát)

Tính đến chiều 30/5, các Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã đăng ký huy động 119 tổ đội (mỗi tổ đội 12-15 người) với hơn 1.500 kỹ sư, công nhân tham gia thi công dựng cột kéo dây Dự án đường dây 500kV mạch 3.

Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối là dự án trọng điểm cấp bách và phải hoàn thành vào tháng 6/2024 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo cung cấp điện cho miền Bắc ngay từ mùa nắng nóng năm nay.

Tính đến nay, 1.177 vị trí móng của dự án đã cơ bản hoàn thành và chuyển bước sang tập trung dựng cột. Toàn công trường đã được các nhà thầu cung cấp 742 cột thép đến công trường, đã hoàn thành và đang dựng cột 731 cột, đã hoàn thành và đang kéo dây 37 khoảng néo.

ttxvn_mach 3_2.jpg
Ông Nguyễn Ngọc Ánh - Giám đốc Công ty Dịch vụ Điện lực miền Trung tặng quà động viên Đội xung kích lên đường làm nhiệm vụ vào sáng 29/5. (Ảnh: TTXVN phát)

Do nguồn lực của các nhà thầu xây lắp đã được huy động hết, thời gian thi công của dự án còn rất ít trong khi khối lượng thi công còn lại rất nhiều, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động nhân lực từ 5 Tổng Công ty Điện lực để tiếp sức cho dự án trọng điểm này. Những kỹ sư, công nhân có tay nghề được tăng cường cho dự án.

Là đơn vị huy động nhân lực nhiều nhất tham gia hỗ trợ thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3 với 38 tổ công tác, bà Đỗ Nguyệt Ánh - Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết xác định rõ tính chất cấp bách của dự án, đồng thời thể hiện trách nhiệm đối với an ninh năng lượng của đất nước, EVNNPC đã huy động nhân lực tại tất cả các Công ty Điện lực tham gia thi công dựng cột, kéo dây dự án.

EVNNPC cũng chỉ đạo các Công ty Điện lực tại 8 tỉnh có dự án đi qua hỗ trợ kỹ sư, công nhân tại các tổng công ty điện lực khác đến thực hiện nhiệm vụ.

Tại buổi gặp mặt và giao nhiệm vụ cho Đội xung kích EVNHANOI ngày 29/5, ông Nguyễn Anh Tuấn - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội nhấn mạnh tính quan trọng của Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch-Phố Nối.

Lãnh đạo Tổng Công ty biểu dương tinh thần sẵn sàng tham gia thực hiện nhiệm vụ của Đội xung kích, đồng thời chỉ đạo toàn đội chuẩn bị tốt vật tư thiết bị, máy móc thi công, xây dựng phương án triển khai thi công, chỉ huy giám sát nhằm đảm bảo chất lượng, tiến độ công trình; đảm bảo an toàn, sức khỏe cho cán bộ công nhân viên trong quá trình thực hiện công việc được giao.

ttxvn_mach 3_3.jpg
Thi công móng bản tại vị trí 70 (xã Đồng Sơn, Nam Trực, Nam Định) Dự án đường dây 500kV mạch 3. (Ảnh: Huy Hùng/TTXVN)

Đối với EVNCPC, lực lượng xung kích của Tổng Công ty có nhiệm vụ tới 3 tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An và Thanh Hóa phối hợp cùng lực lượng tại chỗ khẩn trương dựng 11 trụ, nhất là các vị trí trụ néo, đảm bảo đến ngày 20/6 hoàn tất công việc được giao để tiến hành kéo dây và đóng điện đúng tiến độ.

Ông Nguyễn Kim Chiến - Trưởng Ban Quản lý đầu tư, phụ trách Đội xung kích Tổng Công ty Điện lực miền Trung cho biết: "EVNCPC tham gia hỗ trợ cùng các đơn vị bạn trong EVN vì tính quan trọng của dự án. Vì vậy, sau khi nhận chỉ đạo của EVN, Tổng Giám đốc EVNCPC đã khẩn trương thành lập Đội xung kích hỗ trợ thi công xây dựng dự án đường dây 500kV mạch 3 từ Quảng Trạch đến Phố Nối."

Ông Nguyễn Bình Trung - Phó Trưởng Ban An toàn Tổng Công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC), phụ trách đội xung kích EVNSPC, cho biết lãnh đạo Tổng Công ty đã gặp mặt, yêu cầu Đội phải hoàn thành nhiệm vụ với quyết tâm cao nhất.

Trước khi lên đường, Đội xung kích đã tính toán chi tiết các kịch bản thi công, lường trước các khó khăn khách quan, chủ quan, đưa ra các giải pháp tổng thể và chi tiết cho 21 "tiểu đội" trong Đội xung kích EVNSPC với mục tiêu hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ.

Cùng với đó, Tổng Công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cũng đăng ký 15 đội và sẵn sàng để tiếp cận vị trí móng sau khi được phân công.

Theo Chủ tịch Hội đồng Thành viên EVN Đặng Hoàng An, đây là dự án có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia mà còn ý nghĩa đối với toàn Tập đoàn nhằm đảm bảo an ninh năng lượng của đất nước. Tập đoàn mong muốn mỗi Tổng Công ty Điện lực tham gia tăng cường dựng cột, kéo dây cho Dự án đường dây 500kV mạch 3 cần quyết tâm cao nhất, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức chuẩn bị sẵn nhân lực tại các vị trí cột để sau khi cột thép về đến công trường có thể tổ chức dựng cột được ngay.

Thời gian thi công của dự án còn lại rất ngắn, thời tiết trong khu vực đang chuyển mùa nên mưa nắng thất thường, lãnh đạo EVN đề nghị các tổ đội của các Tổng Công ty Điện lực tập trung cao độ, chú trọng an toàn trong thi công để hoàn thành dựng cột, kéo dây vào 20/6 và hoàn thành dự án trước 30/6/2024 theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục