Hon 1.780 cong nhan o Ca Mau co ket qua xet nghiem PCR am tinh hinh anh 1Mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngày 2/9, Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Cà Mau Nguyễn Văn Đô cho hay 1.784 công nhân của 13 công ty, nhà máy sản xuất theo phương án ‘‘3 tại chỗ," "một cung đường, hai điểm đến’’ có kết quả xét nghiệm PCR lần 2 âm tính với SARS-CoV-2.

Đây là những công nhân có liên quan đến F1 - nhân viên của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải - từng tham gia lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho họ.

Từ nay đến ngày 10/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thuộc Sở Y tế tỉnh sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệp PCR lần 3 cho tất cả số công nhân này để khẳng định kết quả. Hiện nay, sức khỏe các công nhân này đều ổn định.

Tuy nhiên, Sở Công Thương cũng đề nghị lãnh đạo các công ty, nhà máy có công nhân do nhân viên là F1 của Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải thực hiện xét nghiệm COVID-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định của Ủy ban Nhân dân tỉnh nhằm góp phần ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Ông Nguyễn Văn Đô, Giám đốc Sở Công thương tỉnh cũng lý giải thêm: ''Theo thông tin ban đầu, có 15 công ty, nhà máy có liên quan đến Bệnh viện đa khoa Hoàn Mỹ Minh Hải nhưng qua rà soát, chỉ có 13 công ty, nhà máy với tổng số 1.784 công nhân có liên quan đến bệnh viện này."

Nhằm đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất theo phương án ‘‘3 tại chỗ," ‘‘một cung đường, hai điểm đến’’ có F1 tiếp xúc với công nhân, người lao động của các doanh nghiệp thuộc nhóm nguy cơ cao, nguy cơ và nguy cơ thấp đều phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc COVID-19 theo định kỳ 3 ngày/lần trong chu kỳ 14 ngày (kể từ ngày có F1 tiếp xúc với công nhân) bằng phương pháp PCR cho 100% nhân viên, người lao động theo đúng quy định.

[Cà Mau: Hơn 600 công nhân của 7 doanh nghiệp cho kết quả âm tính]

Kinh phí thực hiện xét nghiệm PCR do ngân sách nhà nước hỗ trợ 70% trong chu kỳ 14 ngày với 5 lần xét nghiệm, 30% kinh phí do doanh nghiệp tự chi trả.

Riêng Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Tân Quang Minh không sản xuất tập trung, hiện có 6 người lao động đang cách ly tại nhà theo quyết định của Ủy ban Nhân dân cấp xã thì tiếp tục theo dõi sức khỏe người lao động, thực hiện xét nghiệm theo yêu cầu của Ủy ban Nhân dân cấp xã.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệm sản xuất theo phương án ‘‘3 tại chỗ," "một cung đường, hai điểm đến’’ đang hoạt động bình thường, sau khi xét nghiệm sàng lọc bằng PCR cho 100% người lao động và không có người lao động tiếp xúc với F1, F2 thì doanh nghiệp cũng sẽ thực hiện xét nghiệm định kỳ theo quy định bằng phương pháp PCR hoặc test nhanh 5 ngày/lần/30% lao động. Kinh phí xét nghiệm do doanh nghiệp tự chi trả.

Tỉnh Cà Mau hiện có gần 50 doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất ‘‘3 tại chỗ," ‘‘một cung đường, hai điểm đến," trong đó có nhiều nhà máy chế biến thủy sản./.

Kim Há (TTXVN/Vietnam+)