Hơn 40 quốc gia chính thức đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho giãn nợ

Đại diện IMF cho biết 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của IMF, chiếm hơn một nửa trong tổng số 73 quốc gia đủ tiêu chuẩn theo sáng kiến này.
Hơn 40 quốc gia chính thức đề nghị Quỹ Tiền tệ Quốc tế cho giãn nợ ảnh 1Các cửa hàng tại Aden, Yemen đóng cửa do dịch COVID-19. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 23/7, người phát ngôn Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Gerry Rice cho biết 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của tổ chức tài chính này.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Gerry Rice nêu rõ: "Đến nay, 41 quốc gia đã chính thức đề nghị được giãn nợ theo Sáng kiến Giãn nợ của IMF, chiếm hơn một nửa trong tổng số 73 quốc gia đủ tiêu chuẩn theo sáng kiến này."

Ông Rice nhấn mạnh, kể từ tháng Ba vừa qua, IMF đã cung cấp khoảng 25 tỷ USD cho 72 quốc gia theo chương trình tài trợ khẩn cấp của tổ chức này mà không kèm theo các điều kiện như thông lệ. Ông nêu rõ: "Việc tài trợ này sẽ góp phần tạo ra nền tảng tài khóa cho các nước để họ có thể hỗ trợ cuộc sống và sinh kế của người dân."

[IIF nhấn mạnh những thách thức của sáng kiến hoãn nợ cho nước nghèo]

Giữa tháng Tư vừa qua, Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) và Câu lạc bộ Paris cũng đã nhất trí Sáng kiến hoãn thanh toán nợ (DSSI) cho các nước nghèo nhất trong năm 2020, trong bối cảnh các lệnh phong tỏa nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan đã làm đảo lộn nền kinh tế thế giới.

Sáng kiến giãn nợ cho các nước nghèo đã nhận được sự ủng hộ của các bộ trưởng tài chính thuộc Nhóm Các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7).

Tháng Sáu vừa qua, 41 trong số 73 quốc gia thuộc diện nghèo nhất cũng đã nộp đơn xin tạm hoãn trả nợ theo Sáng kiến DSSI. Ngân hàng Thế giới dự báo, DSSI có thể giải phóng 12 tỷ USD cho các nước ứng phó với các vấn đề y tế và kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục