Hon 800 tan xoai Suoi Lon se co mat tai mien Bac dip Tet hinh anh 1(Nguồn: vinafruit.com)

Theo hợp tác xã xoài Suối Lớn, xã Xuân Hưng, huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai, dịp Tết Bính Thân 2016, đơn vị này sẽ cung cấp cho thị trường miền Bắc hơn 800 tấn xoài. Giá xoài xuất đi miền Bắc đã ký với thương lái là 15.000 đồng/kg.

Ông Nguyễn Thế Bảo, Chủ nhiệm ​hợp tác xã xoài Suối Lớn cho biết, từ 20/12​-28/12 (âm lịch), số xoài trên sẽ được đưa ra miền Bắc; trung bình mỗi ngày có khoảng 100 tấn xoài được chuyển đi.

So với Tết Nguyên đán năm trước, năm nay số lượng xoài của hợp tác xã cung cấp cho thị trường miền Bắc nhiều hơn khoảng 300 tấn, giá bán cũng cao hơn năm trước khoảng 3.000 đồng/kg. Năm 2015, thời tiết thuận lợi, xoài Suối Lớn đạt năng suất cao (40 tấn/ha).

Cũng theo ông Bảo, hiện ​hợp tác xã xoài Suối Lớn đã ký được hợp đồng với 1 đối tác trong nước để xuất khẩu xoài sang Nhật Bản; giá xoài xuất khẩu là 16.500 đồng/kg.

Để vào thị trường Nhật Bản, xoài phải đạt tiêu chuẩn VietGap. Hiện hợp tác xã đã có gần 15ha xoài được cấp chứng nhận VietGap).

Ngoài ra, từ khi xoài ra hoa đến khi thu hoạch (khoảng 4 tháng), người dân không được phun thuốc trị nấm bệnh có hứa hoạt chất Carbendazym, bởi đây là hoạt chất mà Nhật Bản cấm sử dụng.

Ông Bảo cho hay, để loại bỏ hoạt chất Carbendazym, thời gian qua, ​hợp tác xã xoài Suối Lớn đã cách ly diện tích xoài VietGap để chăm sóc theo những tiêu chuẩn riêng. Dự kiến, cuối tháng 1 này, hợp tác xã sẽ cung cấp 50 tấn xoài sang Nhật Bản.

Tỉnh Đồng Nai có 11.000 ha xoài, tập trung chủ yếu ở huyện Xuân Lộc, Ðịnh Quán, Vĩnh Cửu. Riêng ​hợp tác xã xoài Suối Lớn có 210ha xoài và là đơn vị duy nhất ở Đồng Nai xây dựng được thương hiệu cho loại trái cây này./.
Công Phong (TTXVN/Vietnam+)