Hong Kong dinh chi cac hiep dinh dan do toi pham voi New Zealand hinh anh 1Lá cờ của Đặc khu hành chính Hong Kong. (Nguồn: motionarray)

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) ngày 3/8 thông báo đình chỉ các hiệp định dẫn độ tội phạm và tương trợ tư pháp giữa chính quyền Hong Kong và Chính phủ New Zealand.

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, chính quyền Hong Kong đã gửi thông báo trên tới Tổng lãnh sự quán New Zealand tại Hong Kong.

Người phát ngôn chính quyền Hong Kong nêu rõ đây là một thông lệ quốc tế nhằm bảo vệ an ninh quốc gia thông qua pháp luật.

Người phát ngôn này cũng nhấn mạnh Hong Kong có cơ chế hợp tác dẫn độ tội phạm và tương trợ tư pháp toàn diện, chính quyền đặc khu sẽ luôn duy trì nguyên tắc hợp tác cùng có lợi, hợp tác thực thi pháp luật với các thành viên khác trong cộng đồng quốc tế theo pháp luật.

[Đức đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Khu hành chính đặc biệt Hong Kong]

Thông báo trên được đưa ra sau khi New Zealand ngày 28/7 tuyên bố đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong - động thái được cho là liên quan việc Trung Quốc thực thi Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong. 

Ngoài New Zealand, các nước Đức, Australia, Canada, Anh và Mỹ cũng đã đình chỉ hiệp định dẫn độ với Hong Kong. Pháp ngày 3/8 cũng thông báo ngừng phê chuẩn hiệp định dẫn độ với Hong Kong.

Luật Bảo vệ an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6 vừa qua.

Chính quyền Hong Kong khẳng định luật này thể hiện quyết tâm của chính quyền trung ương trong việc duy trì vững chắc chính sách “một nước, hai chế độ,” cũng như sự ổn định lâu dài và thịnh vượng của Hong Kong./.

Lê Anh (TTXVN/Vietnam+)