Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong (Trung Quốc), giới chức y tế Hong Kong ngày 11/3 đã xác nhận trường hợp tiếp viên hàng không đầu tiên nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Nữ tiếp viên 22 tuổi, thuộc hãng hàng không Cathay Pacific từng đến thủ đô Madrid của Tây Ban Nha từ ngày 3-8/3, đã có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

Bệnh nhân xuất hiện các triệu chứng sổ mũi và đau họng từ ngày 6-9/3, đến ngày 10/3 bắt đầu sốt và được chuyển từ trung tâm cách ly đến bệnh viện để được điều trị tích cực. Hiện cô đang trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Một hành khách trên cùng chuyến bay với nữ tiếp viên này sau khi trở về Trung Quốc đại lục cũng được xác nhận mắc COVID-19.

Tính đến nay, Hong Kong ghi nhận 120 người mắc bệnh COVID-19, trong đó có 3 ca tử vong, 65 người đã bình phục và xuất viện.

Chính quyền Hong Kong cũng vừa thông báo tăng cường các biện pháp hạn chế nhập cảnh.

[Trung Quốc đã chữa khỏi bệnh COVID-19 cho gần 61.500 người]

Kể từ sáng sớm 14/3, tất cả hành khách khi nhập cảnh vào Khu hành chính đặc biệt này từng đi qua Italy, hai khu vực của Pháp là Bourgogne-Franche-Comté và vùng Grand Est, vùng North Rhine-Westphalia của Đức, Hokkaido của Nhật Bản và các vùng La Rioja, Madrid và xứ Basque của Tây Ban Nha trong vòng 14 ngày đều phải vào trung tâm cách ly bắt buộc, không được cách ly tại nhà hoặc trong khách sạn.

Đồng thời, chính quyền Hong Kong cũng phát cảnh báo du lịch đỏ đến các khu vực trên.

Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết tạm thời cũng sẽ không nới lỏng các biện pháp kiểm dịch bắt buộc đối với các hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc đại lục.

Trong khi đó, người dân ở thủ đô Seoul của Hàn Quốc đang lo ngại về khả năng lây lan dịch COVID-19 trên diện rộng tại địa bàn.

Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, cơ quan chức năng đã phát hiện 90 người làm việc tại một trung tâm chăm sóc khách hàng ở tầng 11 của một tòa chung cư ở Tây Nam Seoul bị nhiễm virus SARS-CoV-2.

Hai trong tổng số 207 nhân viên làm việc ở tầng 11 nói trên đã được xác định là tín đồ của giáo phái Tân Thiên Địa (Shincheonji), tuy nhiên hiện hai người này đang cho kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2.

Ngoài ra, đã có 550 nhân viên chăm sóc khách hàng làm việc ở các tầng khác của tòa nhà này cũng đang được kiểm tra y tế.

Thị trưởng Seoul - ông Park Won-soon cho biết đây là số ca nhiễm SARS-CoV-2 nhiều nhất ghi nhận tại khu vực thủ đô, nơi có 25 triệu người sinh sống.

Trong số những ca nhiễm mới, Seoul ghi nhận nhiều nhất với 62 bệnh nhân (đưa tổng số lên 193 ca), tiếp sau đó là Incheon với 15 bệnh nhân và 13 trường hợp ở tỉnh Gyeonggi.

Trong một tin liên quan, cơ quan chức năng Hàn Quốc đã phát hiện có thêm 3 người làm việc tại trung tâm hành chính phức hợp ở thành phố Sejong của Hàn Quốc đã bị mắc COVID-19.

Cụ thể 3 người trên làm việc tại Bộ Đại dương và Ngư nghiệp. Trước đó, một người của bộ này cũng được xác nhận dương tính với virus SARS-CoV-2 vào ngày 10/3.

Được biết, cả 4 người này làm việc cùng một bộ phận.

Cách đây một tuần đã có một nhân viên của Bộ Y tế bị nhiễm COVID-19 khi tham gia một lớp học khiêu vũ Zumba.

Điều này làm dấy lên mối lo ngại về nguy cơ nhiễm lây lan dịch bệnh tại khu hành chính phức hợp, nơi đặt trụ sở của 36 bộ và các cơ quan thuộc Chính phủ Hàn Quốc với khoảng 15.000 người làm việc./.

 
Lê Anh-Anh Nguyên (TTXVN/Vietnam+)