Hy huu manh ot dai 12mm roi vao phe quan gay ton thuong phoi hinh anh 1Mảnh ớt dài 12mm rơi vào phế quản gây tổn thương phổi của bệnh nhân 53 tuổi. (Nguồn: Bệnh viện 108)

Bác sỹ Nguyễn Văn Sơn, Khoa Nội hô hấp-Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện gắp dị vật (miếng ớt) ở phế quản thùy dưới phổi phải cho bệnh nhân T. V. N., 53 tuổi ở phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Khoảng 2 tháng gần đây, bệnh nhân có biểu hiện ban đầu là ho khan sau đó ho khạc ít đờm màu trắng đục, không khó thở, không đau ngực, không gầy sút cân.

Bệnh nhân đã đi khám nhiều bệnh viện, chụp phim X-quang tim phổi nhưng không phát hiện tổn thương phổi và được chẩn đoán là viêm phế quản, điều trị kháng sinh không đỡ.

Khi bệnh nhân đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chụp phim CT- Scan ngực, các bác sỹ phát hiện tổn thương dạng đám mờ tương đối thuần nhất thùy dưới phổi phải (phân thùy 10), có hạch trung thất. 

Qua quan sát phát hiện tổn thương gây viêm phù nề và dịch mủ phía trên, các bác sỹ tiến hành bơm rửa hút dịch mủ phát hiện dị vật tại phế quản phân thùy 10 phổi phải.

[Lấy thành công xương mang cá lớn trong thực quản bệnh nhi]

Sau khi tiến hành gắp dị vật đường thở ra ngoài, các bác sĩ cho biết đây là mảnh ớt dài khoảng 12mm.

Do mảnh ớt không cản quang khó phát hiện trên phim X-quang phổi nên bệnh nhân đi khám nhiều nơi nhưng không phát hiện ra.

Một thời gian sau, miếng ớt gây viêm nhiễm tại chỗ và lan cả vùng phổi xung quanh. Khi chụp CT-scan ngực, rất dễ nhầm với tổn thương ung thư phổi.

Các bác sỹ cho biết mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở. Dị vật đường thở là những chất vô cơ hoặc hữu cơ rơi vào thanh quản, khí quản hoặc phế quản, hay gặp nhiều nhất là hạt hồng xiêm, hạt lạc, hạt ngô, hạt dưa, hạt na, hạt hồng bì...

Dị vật đường thở rất đa dạng và có thể nguy hiểm đến tính mạng nếu gây bít tắc đường thở dẫn đến suy hô hấp và phải được xử trí cấp cứu.

Các bác sỹ khuyến cáo để giảm thiểu nguy cơ dị vật đường thở, mọi người (đặc biệt là trẻ em) cần tránh ngậm các hạt trong miệng, tránh vừa ăn vừa cười đùa, nên ăn chậm, ăn loãng...

Khi nghi ngờ có dị vật đường thở, cần đến khám và tư vấn các chuyên gia hô hấp và có chỉ định soi phế quản để chẩn đoán và gắp loại bỏ dị vật đường thở./.

PV (TTXVN/Vietnam+)