IMF dự báo nền kinh tế Nga tiếp tục tăng trưởng trong năm 2024

Quan chức IMF nhận định năm 2023, kinh tế Nga đã tăng trưởng khá mạnh mẽ nhờ hoạt động kinh tế tích cực; đồng thời dự báo nền kinh tế Xứ sở Bạch dương sẽ tiếp tục đà tăng trưởng trong năm nay.

Các máy bơm dầu tại một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)
Các máy bơm dầu tại một cơ sở lọc dầu của Nga. (Ảnh: TASS/TTXVN)

Ngày 19/4, trả lời phỏng vấn hãng thông tấn TASS, Giám đốc Bộ phận châu Âu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), ông Alfred Kammer cho hay IMF ghi nhận sự tăng trưởng khá mạnh mẽ của nền kinh tế Nga.

Ông Kammer nói: "Chúng tôi dự báo nền kinh tế Nga sẽ tăng trưởng trong năm nay. Năm 2023 chúng tôi cũng chứng kiến mức tăng trưởng khá mạnh. Điều này là nhờ hoạt động kinh tế tích cực do xuất khẩu dầu vẫn mạnh trong bối cảnh giá cao. Chúng tôi thấy tiêu dùng phục hồi, thị trường lao động ổn định và tiền lương thực tế đang tăng lên.”

Bộ Phát triển Kinh tế Nga cùng tổ chức xã hội “Nước Nga kinh doanh” (https://deloros.ru) vừa hoàn thành một dự luật nhằm tăng cường thu hút đầu tư nước ngoài.

Theo dự luật, các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư từ 50 triệu ruble trở lên (khoảng 535.000 USD) sẽ được cấp thị thực nhiều lần, thời hạn 3 năm thay vì 1 năm như hiện nay.

Quy định ưu đãi này dành cho nhà đầu tư vào các khu kinh tế đặc biệt (OEZ) và các vùng phát triển vượt trội (TOR) tại Nga.

Dự luật nhằm tạo điều kiện thuận lợi và dự báo trước cho luồng đầu tư nước ngoài vào Nga.

Theo giới chuyên gia, tiềm năng đầu tư vào Nga lớn đến từ châu Á, vùng Trung Đông, Mỹ Latinh. Các ngành triển vọng để đầu tư gồm hóa khí, lọc dầu, nông nghiệp, cơ khí, hạ tầng giao thông.

Trước năm 2022, chủ yếu các nước châu Âu và Mỹ đầu tư vào Nga. Sau khi phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga liên quan đến cuộc xung đột với Ukraine, nguồn đầu tư vào Nga chủ yếu đến từ Trung Quốc và các nước châu Á khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục