Indonesia chuan bi cho viec hoi huong cac phan tu khung bo hinh anh 1Bộ trưởng Mahfud. (Nguồn: thejakartapost.com)

Bộ trưởng Điều phối về Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia Mahfud MD ngày 21/1 cho biết nước này đã chuẩn bị ứng phó khả năng hàng trăm công dân từng tham gia các nhóm khủng bố ở nước ngoài hồi hương.

Theo Bộ trưởng Mahfud, khoảng 660 công dân Indonesia bị liệt vào danh sách các phần tử khủng bố nước ngoài đã bị nhà chức trách sở tại yêu cầu rời khỏi đất nước của họ. Trong số này có 187 đối tượng đang ở Syria.

Bộ trưởng Mahfud cho biết giới chức an ninh Indonesia đã họp thảo luận các vấn đề liên quan việc có cho những đối tượng trên hồi hương hay không, nếu có thì sẽ cho hồi hương toàn bộ hay chỉ một số đối tượng.

[Pháp thận trọng trong việc hồi hương công dân gia nhập IS tại Syria]

Đề cập những quan ngại liên quan việc các đối tượng trên về nước, Bộ trưởng Mahfud cho rằng những phần tử khủng bố từ nước ngoài trở về có thể mang theo chủ nghĩa cực đoan. Bên cạnh đó, các lĩnh vực du lịch và đầu tư cũng có thể bị ảnh hưởng bởi mối đe dọa khủng bố. Do đó, ông Mahfud cho rằng Indonesia cần chuẩn bị tốt một chương trình loại bỏ tư tưởng cực đoan.

Bộ trưởng Mahfud nhấn mạnh cần thảo luận rộng rãi mọi khía cạnh liên quan việc hồi hương những đối tượng bị coi là phiến quân từ nước ngoài, và cuộc thảo luận này dự kiến có sự tham gia của tất các bộ, ngành hữu quan./.

(TTXVN/Vietnam+)