Indonesia: Thong doc tinh Quan dao Riau bi phat tu vi nhan hoi lo hinh anh 1Ông Nurdin Basirun bị phạt 4 năm tù giam. (Nguồn: Antara)

Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Tòa án tội phạm tham nhũng Jakarta ngày 9/4 đã kết án Thống đốc tỉnh Quần đảo Riau, ông Nurdin Basirun, 4 năm tù giam về tội nhận hối lộ liên quan một dự án cải tạo đất.

Thống đốc Nurdin Basirun cũng buộc phải trả khoản tiền phạt 200 triệu rupiah (12.592 USD) và 4,22 tỷ rupiah phí bồi thường cho các hành vi phạm tội của mình.

Theo bản án được công bố trong phiên xét xử trực tuyến, nếu không trả phí bồi thường trong vòng một tháng sau khi có phán quyết của tòa án, bị cáo sẽ bị tịch thu tài sản đem bán đấu giá.

Tòa án cũng xóa quyền tranh cử của ông Nurdin trong thời hạn 5 năm.

Trước đó, các công tố viên đã đề nghị mức án 6 năm tù và phạt 250 triệu rupiah đối với ông Nurdin.

Tại phiên tòa, cả bị cáo và các công tố viên thuộc Ủy ban Bài trừ Tham nhũng (KPK) cho biết sẽ xem xét kháng cáo bản án.

Ông Nurdin đã được bầu làm Thống đốc tỉnh Quần đảo Riau vào tháng 4/2016 và bị KPK bắt giữ vào tháng 7/2019 với cáo buộc nhận hối lộ và các quà tặng bất hợp pháp với tổng trị giá 665 triệu rupiah từ một doanh nhân để cân nhắc kế hoạch phân chia đất tại khu vực ven biển và các hòn đảo nhỏ.

Doanh nhân trên bị cáo buộc đã hối lộ Thống đốc Nurdin để đổi lấy giấy phép lấn biển tại khu vực Tanjung Piayu ở thành phố Batam để xây dựng khu du lịch nghỉ dưỡng dù địa điểm này trước đó đã được quy hoạch là khu vực canh tác và rừng bảo hộ./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)