Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, chính quyền Bali ngày 4/2 xác nhận đã có gần 900 con lợn tại tỉnh này chết do dịch bệnh lạ trong vòng hai tháng qua.

Người chăn nuôi tại Bali cho rằng việc lợn bị chết hàng loạt có thể liên quan đến dịch tả lợn châu Phi (ASF) đã xảy ra ở tỉnh Bắc Sumatra vài tháng trước làm khoảng 50.000 con lợn tại đây bị chết.

Tuy nhiên, đến nay các quan chức y tế Bali vẫn chưa xác nhận những nghi ngờ này và đang tiếp tục xét nghiệm trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

[Dịch tả lợn châu Phi bắt đầu bùng phát tại Indonesia]

Ông Masa Tenaya, người đứng đầu Trung tâm nghiên cứu thú y của Denpasar, thủ phủ của tỉnh Bali, cho biết các mẫu máu lấy từ lợn chết đã được gửi đến Trung tâm nghiên cứu thú y Medan ở Bắc Sumatra để xét nghiệm.

Tuy nhiên, để có được kết quả chính xác, phải mất một khoảng thời gian nhất định.

Cũng theo ông Masa Tenaya, trước đó các nhân viên y tế tại Denpasar cũng đã tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm. Các kết quả xét nghiệm ban đầu đã loại trừ ba bệnh thường gặp ở lợn Bali là nhiễm trùng huyết epizootica, dịch tả lợn và streptococcus suis.

Mặc dù giới chức y tế Bali chưa xác nhận hiện tượng lợn chết hàng loạt có liên quan đến ASF, nhưng Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Bali (GUPBI) ông Ketut Hari Suyasa cho rằng đến nay hiệp hội vẫn luôn nghi ngờ lợn chết hàng loạt tại Bali là do ASF vì chúng đều có triệu chứng tương tự.

Những bệnh phổ biến trên lợn đã được người chăn nuôi tiêm phòng triệt để nên có thể loại trừ khả năng các bệnh dịch khác.

Trong khi chờ đợi có kết luận chính xác, chính quyền địa phương Bali đã tuyên truyền và trấn an người dân, đồng thời khuyến cáo các hộ chăn nuôi cách ly số lợn có biểu hiện lạ, vệ sinh chuồng trại thường xuyên để tránh dịch bệnh lây lan./.

 
Hải Ngọc (TTXVN/Vietnam+)