Ngày 22/10, Ukraine cho biết sau vòng đàm phán mới diễn ra tại Tehran, Iran cam kết sẽ tiết lộ thông tin chi tiết về cuộc điều tra liên quan đến chiếc máy bay chở khách của hãng Hàng không Quốc tế Ukraine bị các tên lửa của Tehran bắn nhầm khiến hơn 176 người thiệt mạng hồi đầu năm nay.

Theo thông báo từ Văn phòng Tổng trưởng lý của Ukraine, sau vòng đàm phán thứ hai kéo dài 3 ngày tại Tehran, Ukraine và Iran đã đạt được thỏa thuận, theo đó trong vòng một tuần Kiev sẽ nhận được thông tin chi tiết từ cuộc điều tra do Iran tiến hành.

Thông tin cung cấp bao gồm bằng chứng tài liệu về vụ bắt giữ 6 người tình nghi đã tham gia vào vụ bắn nhầm máy bay của Ukraine.

Cũng theo thông báo trên, Iran đã cam kết đến cuối tháng 10, sẽ gửi cho phía Ukraine một số bằng chứng quan trọng về chiếc máy bay trên.

Trước đó, Hãng thông tấn chính thức của Iran (IRNA) đưa tin vòng đàm phán kéo dài 3 ngày tập trung vào các khía cạnh kỹ thuật, tố tụng và pháp lý của vụ việc.

Vòng đàm phán mới do Thứ trưởng Ngoại giao Iran phụ trách các vấn đề pháp lý và quốc tế Mohsen Baharvand và Thứ trưởng Ngoại giao Ukraine Yevgheniy Yenin đồng chủ trì.

Ngày 8/1/2020, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn nhầm một máy bay Boeing của hãng Hàng không quốc tế Ukraine bằng tên lửa đất đối không ngay sau khi chiếc máy bay này cất cánh từ thủ đô Tehran, khiến toàn bộ 176 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng.

[Iran và Ukraine khởi động vòng đàm phán mới về vụ máy bay bị bắn nhầm]

Tehran sau đó đã thừa nhận đây là một "sai lầm" của IRGC trong lúc lực lượng này đang trong tình trạng sẵn sàng cho một cuộc đối đầu với Mỹ.

Ngày 24/7 vừa qua, một đội điều tra quốc tế tại Paris đã hoàn tất các phân tích điều tra sơ bộ những dữ liệu có được từ các hộp đen của máy bay.

Ngày 22/8 vừa qua, Giám đốc Tổ chức Hàng không dân dụng Iran Touraj Dehqani Zangeneh tuyên bố Iran sẵn sàng chi trả những khoản bồi thường cho các nạn nhân của vụ việc./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)