Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif ngày 15/12 cảnh báo sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Vùng Vịnh đã dẫn tới thảm họa cho các nước trong khu vực và khiến chủ nghĩa cực đoan trỗi dậy.

Kênh truyền hình Press TV dẫn phát biểu của ông Zarif tại diễn đàn Doha ở Qatar, cho rằng sự hiện diện của lực lượng nước ngoài tại Vùng Vịnh chẳng những không cải thiện an ninh mà chỉ dẫn tới thảm họa.

Theo ông, sự gia tăng của chủ nghĩa cực đoan là hậu quả tất yếu của việc Mỹ hiện diện tại Iraq và Afghanistan.

Ngoại trưởng Iran cũng chỉ trích Mỹ lợi dụng tình trạng bất ổn và thù địch ở Vùng Vịnh nhằm tăng cường hiện diện quân sự cũng như bán vũ khí cho các bên.

[Quốc vương Saudi Arabia kêu gọi các nước vùng Vịnh đoàn kết chống Iran]

Ông Zarif trích dẫn số liệu cho biết các nước Vùng Vịnh chiếm gần 1/4 lượng nhập khẩu vũ khí toàn cầu trong giai đoạn 2014-2018 và Mỹ là nước xuất khẩu vũ khí sát thương lớn nhất.

Ông Zarif cũng chỉ trích một số quốc gia trong khu vực thực thi chính sách thiếu khôn ngoan khi sử dụng nguồn thu từ dầu mỏ để mua sắm vũ khí, dẫn tới cuộc chạy đua vũ trang tại Vùng Vịnh.

Cùng ngày, Tư lệnh Hải quân Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) Ali Reza Tangsiri tuyên bố lực lượng này có quyền hiện diện tại khu vực Vùng Vịnh.

Theo ông Tangsiri, Hải quân IRGC sẽ kiểm tra và giám sát các tàu nước ngoài tiến vào Vùng Vịnh, và đây là "đặc quyền không thể phủ nhận" của Tehran, vì lối vào Eo biển Hormuz nằm trong lãnh hải Iran"./.

 
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)