Iran dat buoc tien dang ke trong trang bi cho luc luong hai quan hinh anh 1Tàu ngầm của Iran tham gia một cuộc tập trận ở eo biển Hormuz. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 20/10, Bộ trưởng Quốc phòng Iran Amir Hatami tuyên bố rằng những thành tựu mới trong lĩnh vực công nghiệp hàng hải của Các lực lượng vũ trang nước này sẽ được công bố trong tương lai gần.

Ông Hatami đã đưa ra tuyên bố trên khi đi thăm Triển lãm Công nghiệp Quốc phòng Mashhad.

Hãng thông tấn Fars của Iran dẫn lời ông Hatami nêu rõ trong lĩnh vực hàng hải, Iran đã có những bước tiến đáng kể và cơ bản trong việc trang bị cho lực lượng hải quân, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và các lực lượng thực thi pháp luật, do vậy sẽ sớm đạt được những thành tựu to lớn trong lĩnh vực này.

[Iran sản xuất thành công 2 tàu ngầm "công nghệ tinh vi nhất thế giới"]

Bên cạnh đó, Bộ trưởng Quốc phòng Iran cũng kêu gọi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng có những bước đi hiệu quả dựa vào kiến thức và bí quyết công nghệ bản địa, thực hiện các mục tiêu của Các lực lượng vũ trang trong thời gian ngắn nhất có thể.

Theo ông Hatami, bất chấp các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran, các chuyên gia và nhà khoa học của Bộ Quốc phòng nước này đã nỗ lực vượt qua những rào cản để đạt được những thành tựu có giá trị, trong đó có việc chế tạo máy bay chiến đấu Kowsar, loại máy bay thế hệ mới được sản xuất trong nước.

Máy bay Kowsar, được trang bị các thiết bị “khoa học điện tử hàng không tiên tiến” và radar đa năng, hoàn toàn do các kỹ sư và chuyên gia Iran nghiên cứu và chế tạo. Ngoài ra, hải quân Iran cũng sẽ sớm được trang bị tàu ngầm hiện đại mới được sản xuất trong nước, vào cuối năm nay (theo lịch của Iran)./.

Anh Tuấn (TTXVN/Vietnam+)