Ngày 12/10, truyền thông Iran dẫn tuyên bố của Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Tối cao Iran (SNSC) Ali Shamkhani cho biết, Tehran sẽ không để các vụ tấn công nhằm vào các tàu của nước này bị bỏ qua mà không có lời đáp.

Ông Shamkhani nêu rõ: “Cướp biển và trò ăn cướp ở các vùng biển quốc tế, vốn diễn ra nhằm khiến tuyến vận tải biển dành cho các tàu thương mại trở nên thiếu an toàn, sẽ không bị bỏ qua.”

Ông Shamkhani khẳng định Tehran sẽ đáp trả “hành động ăn cướp” ở vùng biển quốc tế.

[Nổ tàu chở dầu Iran: Nguy cơ dầu tràn gây ô nhiễm Biển Đỏ]

Trước đó, ngày 11/10, đã xảy ra một vụ nổ tàu chở dầu của Iran ở gần thành phố cảng Jeddah của Saudi Arabia, khiến tàu bốc cháy.

Công ty Chở dầu quốc gia Iran (NITC) cho biết con tàu này có thể đã trúng 2 quả tên lửa, gây hư hại nặng và làm tràn dầu ra Biển Đỏ.

Ông Shamkhani cho rằng tàu của Iran đã bị tấn công bằng tên lửa ở gần thành phố cảng Jeddah. Ông cho biết: “Bằng việc xem lại video và bằng chứng do tình báo thu thập được, những manh mối ban đầu về vụ tấn công nguy hiểm nhằm vào tàu chở dầu của Iran trên Biển Đỏ đã được phát hiện.”

Ông Shamkhani cũng cảnh báo về “những rủi ro” đối với nền kinh tế toàn cầu do vấn đề mất an toàn tại các vùng biển quốc tế.

Cùng ngày, người phát ngôn chính phủ Iran Ali Rabei cũng gọi vụ bắn tên lửa vào một tàu chở dầu của nước này là một "đòn tấn công hèn nhát," đồng thời khẳng định Tehran sẽ đáp trả sau khi sự việc được xem xét cẩn thận.

Hãng thông tấn chính thức IRNA dẫn lời ông Rabei nêu rõ: "Iran sẽ tránh nóng vội, mà xem xét cẩn thận điều gì đã xảy ra và điều tra sự việc. Một phản ứng phù hợp sẽ được đưa ra với những kẻ đứng sau vụ tấn công hèn nhát này, song chúng tôi sẽ chờ tới khi mọi khía cạnh của âm mưu được làm sáng tỏ"./.

 
(Vietnam+)