Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Theo Press TV, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố, nước này sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Mỹ chừng nào Tehran không thấy độ tin cậy và thực tiễn của phía Washington.

Trả lời phỏng vấn độc quyền tờ The New Yorker hồi cuối tuần qua, ông Zarif nêu rõ: “Sự tin cậy khác với lòng tin. Độ tin cậy là khi bạn ký một văn bản nào đó thì bạn tuân thủ nó. Nếu không mọi thứ sẽ sụp đổ... Chúng tôi đang đợi phía bên kia bày tỏ thái độ thực tiễn.”

Người đứng đầu ngành ngoại giao Iran coi mức độ tin cậy là nền tảng cho các mối quan hệ quốc tế.

Theo ngoại trưởng Iran, mối quan hệ giữa nước này với Mỹ cần dựa trên một số nền tảng, và thỏa thuận hạt nhân Iran đáng nhẽ là một nền tảng trong số đó nếu Mỹ cam kết duy trì văn kiện đa phương này.

[Iran khẳng định tiếp tục chống các biện pháp trừng phạt của Mỹ]


Ông Zarif chia sẻ: “Đó là văn kiện dài 150 trang, chứ không phải một văn bản vỏn vẹn hai trang,” ám chỉ “một cách mỉa mai” tuyên bố chung đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 6 ở Singapore.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA), tên gọi chính thức của thỏa thuận hạt nhân Iran.

Kể từ đó, các bên còn lại của thỏa thuận, gồm Pháp, Đức, Anh, Nga và Trung Quốc, đã nỗ lực thuyết phục Tehran duy trì cam kết với thỏa thuận đa phương này./.