Iran muốn tái thiết Iraq sau cuộc chiến chống nhóm IS

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố các công ty Iran nên có một vai trò quan trọng trong việc tái thiết Iraq sau cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).
Iran muốn tái thiết Iraq sau cuộc chiến chống nhóm IS ảnh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngày 16/1, phát biểu tại một cuộc họp với các đơn vị bán quân sự Iraq, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố các công ty Iran nên có một vai trò quan trọng trong việc tái thiết Iraq sau cuộc chiến chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ngoại trưởng Zarif đã có cuộc gặp với các chỉ huy của lực lượng dân quân Hashd al-Shaabi tại thành phố linh thiêng Karbala của Iraq, nơi hiện do các nhóm Hồi giáo theo dòng Shi'ite được Iran hậu thuẫn kiểm soát.

[Các cố vấn quân sự Iran rời khỏi Iraq sau khi IS bị đánh bại]

Sau khi IS chiếm đóng gần 1/3 lãnh thổ Iraq vào năm 2014, các đơn vị trợ chiến của lực lượng Hashd al-Shaabi đã phối hợp với các lực lượng Iraq trong vòng 3 năm để chiến đấu chống lại các tay súng IS. Nhiều phe phái của lực lượng Hashd al-Shaabi đã nhận được hỗ trợ quân sự và chính trị từ Iran.

Một số chỉ huy của lực lượng này đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen. Mỹ cũng đã áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Tehran hồi năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục