Iran va Tho Nhi Ky no luc 'ha nhiet' cang thang song phuong hinh anh 1Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: Twitter)

Ngày 19/3, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif đã thăm thành phố Istanbul và gặp gỡ các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ. Giới phân tích coi động thái này là một trong những nỗ lực của hai nước nhằm cải thiện quan hệ song phương.

Theo các tuyên bố riêng rẽ của hai Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Zarif và người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu đã thảo luận những diễn biến mới nhất tại Syria và Afghanistan cũng như quan hệ thương mại và cuộc chiến chống khủng bố.

Dự kiến, Ngoại trưởng Zarif sẽ gặp Tổng thống nước chủ nhà Recep Tayyip Erdogan sau đó cùng ngày.

[Thổ Nhĩ Kỳ không kích tại Iraq khiến 1 dân thường thiệt mạng]

Quan hệ giữa Iran và Thổ Nhĩ Kỳ gặp nhiều trở ngại trong các vấn đề khu vực, trong đó có tình hình tại Syria. Hai nước đã vướng vào một cuộc tranh cãi ngoại giao hồi tháng 2 vừa qua liên quan đến chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ nhằm vào các tay súng người Kurd ở Iraq.

Ankara cáo buộc các tay súng người Kurd đã sát hại 12 người Thổ Nhĩ Kỳ bị bắt làm con tin ở miền Bắc Iraq. Trong khi đó, lực lượng người Kurd cho rằng những người này đã thiệt mạng do trúng bom của Thổ Nhĩ Kỳ trong một chiến dịch giải cứu con tin bất thành.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Iraq, ông Iraj Masjedi cảnh báo các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ không được gây ra mối đe dọa hoặc vi phạm chủ quyền của Iraq./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)