Iraq chi kiem lai phieu bau quoc hoi voi nhung diem nghi gian lan hinh anh 1Nhân viên bầu cử đóng các thiết bị phân loại và bỏ phiếu điện tử khi kết thúc ngày bầu cử tại một điểm bỏ phiếu ở Baghdad, ngày 12/5. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 24/6, một hội đồng tư pháp của Iraq quyết định chỉ tiến hành kiểm lại phiếu bầu trong cuộc bầu cử quốc hội hôm 12/5 vừa qua đối với những điểm bỏ phiếu bị đề cập trong các báo cáo chính thức về gian lận hoặc trong các khiếu nại chính thức.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, hội đồng thẩm phán chịu trách nhiệm điều hành Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập nêu rõ sẽ chỉ kiểm lại bằng tay các lá phiếu tại những điểm bỏ phiếu có vấn đề, "trên cơ sở tôn trọng nguyện vọng và các quyền của cử tri cũng như đảm bảo các lá phiếu không có bất cứ vi phạm nào."

[Tòa án Tối cao Iraq yêu cầu kiểm phiếu lại trên toàn quốc]


Theo đó, các hòm phiếu tại những khu vực bị cáo buộc sai phạm sẽ được chuyển tới thủ đô Baghdad và công tác kiểm lại phiếu sẽ được tiến hành trước sự chứng kiến của các đại diện Liên hợp quốc.

Thời gian và địa điểm kiểm lại phiếu sẽ được công bố sau.

Ngày 6/6 vừa qua, Quốc hội mãn nhiệm của Iraq đã thông qua một điều khoản sửa đổi luật bầu cử quy định kiểm lại bằng tay phiếu bầu tại tất cả các điểm bỏ phiếu trên cả nước trong cuộc bầu cử quốc hội.

Luật cũng đình chỉ hội đồng điều hành Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập gồm 9 thành viên và thay thế bằng hội đồng gồm 9 thẩm phản chịu trách nhiệm điều hành Ủy ban Bầu cử Tối cao Độc lập.

Ngày 21/6, Tòa án Liên bang Tối cao Iraq đã ra phán quyết ủng hộ điều khoản sửa đổi trên, song phán quyết đã vấp phải sự phản đối của một số đảng phái, chủ yếu là những đảng giành chiến thắng đáng kể trong cuộc bầu cử vừa qua.

Hội đồng thẩm phán ngày 24/6 đã tiến hành thảo luận về luật trên và quyết định chỉ tiến hành kiểm phiếu lại đối với những lá phiếu có vấn đề.

Theo kết quả cuộc bỏ phiếu vừa qua, Liên minh al-Sa'iroon (Hướng tới Cải cách) của giáo sỹ Hồi giáo dòng Shiite Moqtada al-Sadr dẫn đầu với 54 ghế trong Quốc hội gồm 329 ghế.

Đứng thứ hai là Liên minh al-Fath (Chinh phục) của ông Hadi al-Ameri, thủ lĩnh lực lượng bán quân sự Hashed al-Shaabi của người Hồi giáo Shiite từng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố ở Iraq, giành 47 ghế. Liên minh của Thủ tướng Haider al-Abadi chỉ được 42 ghế.

Tuy nhiên, kết quả này vẫn chưa được Tòa án Tối cao Iraq thông qua.

Cơ quan chức năng đã mở cuộc điều tra sau khi các cơ quan tình báo phát hiện các máy bỏ phiếu được đưa vào sử dụng có thể bị xâm nhập bất hợp pháp để chỉnh sửa kết quả bầu cử./.

(TTXVN/Vietnam+)