Iraq nối lại xuất khẩu dầu mỏ qua Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc

Iraq đã gửi đề nghị chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nối lại việc xuất khẩu dầu thông qua một đường ống dẫn dầu giữa hai nước và trong vài giờ tới sẽ nối lại hoạt động bơm dầu.
Iraq nối lại xuất khẩu dầu mỏ qua Khu tự trị người Kurd ở miền Bắc ảnh 1Một nhà máy lọc dầu ở Zubair, Iraq. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 4/4, Chính phủ Iraq và chính quyền Khu tự trị người Kurd (KRG) đã ký một thỏa thuận khởi động lại hoạt động xuất khẩu dầu mỏ từ miền Bắc nước này.

Lãnh đạo chính quyền KRG Masrour Barzani đã tới thủ đô Baghdad để ký kết thỏa thuận trên với Thủ tướng Mohammed al-Sudani.

Một quan chức chính phủ cho biết Iraq đã gửi đề nghị chính thức đến Thổ Nhĩ Kỳ nhằm nối lại việc xuất khẩu dầu thông qua một đường ống dẫn dầu giữa hai nước và trong vài giờ tới sẽ nối lại hoạt động bơm dầu.

Thổ Nhĩ Kỳ đã ngừng việc vận chuyển khoảng 450.000 thùng dầu thô/ngày xuất khẩu của Iraq qua đường ống dẫn từ khu vực biên giới Fish-Khabur đến cảng Ceyhan từ ngày 25/3 sau khi Iraq thắng một vụ kiện kéo dài với Thổ Nhĩ Kỳ.

Vụ kiện diễn ra từ năm 2014, Baghdad cáo buộc Ankara vi phạm thỏa thuận chung khi cho phép KRG xuất khẩu dầu thô đến cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ.

[Iraq khánh thành nhà máy lọc dầu mới nhằm giảm các nguồn nhập khẩu]

Iraq coi hoạt động xuất khẩu dầu thô của KRG qua cảng Ceyhan của Thổ Nhĩ Kỳ là bất hợp pháp. 

Lượng dầu bị ngừng xuất khẩu tương đương khoảng 0,5% nguồn cung dầu toàn cầu, nhưng động thái trên buộc các công ty dầu hoạt động trong khu vực ngừng sản xuất hoặc chuyển dầu vào kho dự trữ, khiến giá dầu tuần trước tăng lên gần 80 USD/thùng.

Các quan chức chính phủ Iraq cho biết theo thỏa thuận vừa đạt được, công ty tiếp thị thuộc sở hữu nhà nước Iraq SOMO sẽ có quyền tiếp thị và xuất khẩu dầu của KRG.

Doanh thu sẽ được gửi vào một tài khoản thuộc quyền kiểm soát của KRG tại Ngân hàng trung ương Iraq. Trong khi đó, chính quyền Baghdad sẽ có quyền truy cập để kiểm toán tài khoản này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục