Ngoại trưởng Iraq Ibrahim Jaafar (ảnh, trái) và người đồng cấp nước chủ nhà Ayman Safadi. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 6/5, phát biểu trong cuộc họp báo chung ở Amman (Jordan), Ngoại trưởng Iraq Ibrahim Jaafar và người đồng cấp nước chủ nhà Ayman Safadi khẳng định Iraq và Jordan đang nỗ lực vượt qua những bất đồng và tăng cường quan hệ giữa hai nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, Ngoại trưởng Iraq cho biết Jordan có nhiều cơ hội và tiềm năng to lớn để tham gia vào công cuộc tái thiết ở Iraq. Theo ông Jaafar, trao đổi thương mại giữa hai bên đóng vai trò then chốt trong việc thúc đẩy quan hệ.

Tuy nhiên, những mối đe dọa về an ninh và khủng bố đã đe dọa mối quan hệ hợp tác kinh tế giữa Jordan và Iraq. Ông cho rằng hai bên đều cần nhau và cần hướng tới việc thành lập một ủy ban quân sự để kiểm soát biên giới giữa hai nước.

[UAE chi hơn 50 triệu USD hỗ trợ Iraq phục dựng đền cổ 800 năm]

Về vấn đề Syria, người đứng đầu ngành ngoại giao Iraq đã kêu gọi có một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở quốc gia láng giềng này và tôn trọng nguyện vọng của nhân dân Syria. Còn về vấn đề Palestine, ông Jaafar cho rằng đây là vấn đề then chốt ở Trung Đông.

Về phần mình, Ngoại trưởng Jordan Ayman Safadi nhấn mạnh sự cần thiết của việc tiếp tục hợp tác giữa Iraq và Jordan. Cuộc thảo luận giữa hai bên cũng đề cập tới nhiều lĩnh vực hợp tác như quốc phòng và đấu tranh chống các nhóm khủng bố.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Jordan cũng nhắc lại sự ủng hộ của Amman đối với việc bảo vệ sự thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, đồng thời cho rằng đã xảy ra cuộc khủng hoảng nhân đạo tại quốc gia Trung Đông này.

Ông Safadi cũng cảnh báo hậu quả của việc Mỹ chuyển đại sứ quán của nước này từ Tel Aviv tới Jerusalem. Ông khẳng định Jordan đã thu được thành công trong nỗ lực “can ngăn” nhiều nước có ý định chuyển đại sứ quán tới Jerusalem./.