IS danh bom xe cho khach o Afghanistan gay thuong vong hinh anh 1Điều trị cho người bị thương trong vụ nổ bom ở Thánh đường Hồi giáo thành phố Mazar-i-Sharif, ngày 21/4/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 28/4, đã xảy ra các vụ nổ nhằm vào hai xe chở khách tại thành phố Mazar-i-Sharif - thủ phủ tỉnh Balkh, miền Bắc Afghanistan, làm ít nhất 9 thường dân thiệt mạng và 13 người khác bị thương.

Theo các nguồn tin an ninh Afghanistan, vụ nổ đầu tiên nhằm vào xe chở người Hồi giáo theo dòng Shi'ite đang dừng ở điểm đón, vụ nổ thứ hai xảy ra 10 phút sau đó ở một địa điểm khác.

Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận thực hiện các vụ đánh bom trên.

Hồi tuần trước, cũng tại thành phố Mazar-i-Sharif, một vụ nổ đã xảy ra tại một nhà thờ Hồi giáo của tín đồ theo dòng Shi'ite làm 11 người thiệt mạng.

[Hơn 30 người tử vong trong vụ nổ tại thánh đường tại Afghanistan]

Chính quyền Taliban hiện đang nắm quyền tại Afghanistan tuần đầu này  khẳng định rằng đã loại bỏ hầu hết sự hiện diện của các phần tử IS tại Afghanistan.

Mặc dù vậy, các cuộc tấn công nhằm vào người Shi'ite vẫn tiếp tục diễn ra ở nhiều nơi.

Tuần trước, một vụ nổ tại một trường trung học ở khu vực Hazara của người Shi'ite ở phía Tây thủ đô Kabul đã làm ít nhất 6 người thiệt mạng./. 

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)