Hãng tin Amaq của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ngày 25/7 cho biết tổ chức này đã thừa nhận thực hiện 2 trong số 3 vụ đánh bom liên hoàn tại thủ đô Kabul của Afghanistan xảy ra trước đó cùng ngày.

Trước đó, Bộ Nội vụ Afghanistan cho hay nhóm phiến quân Taliban đã thừa nhận gây ra vụ đánh bom thứ 3 bằng xe bom ở phía Đông Kabul.

Các vụ đánh bom nói trên xảy ra khi Chủ tịch Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Joseph Dunford đang gặp các quan chức hàng đầu của Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Kabul.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và gần 50 người khác bị thương.

Afghanistan hiện đang trong tình trạng bất ổn do các cuộc giao tranh giữa lực lượng an ninh và phiến quân Taliban.

[Ít nhất 15 người thiệt mạng trong các vụ đánh bom liên hoàn tại Kabul]

Theo Liên hợp quốc, kể từ tháng 1/2009 đến nay, hơn 26.000 dân thường ở Afghanistan đã thiệt mạng và khoảng 49.000 người bị thương do xung đột vũ trang.

Bạo lực tiếp diễn bất chấp tiến trình đối thoại giữa các phe phái đối địch tại nước này nhằm tìm kiếm giải pháp hòa bình.

Sau hội nghị giữa các tổ chức chính trị có ảnh hưởng tại Afghanistan và đại diện Taliban vừa diễn ra tại Doha, Qatar trong các ngày 7-8/7, các bên tham gia đàm phán đã ra tuyên bố chung, trong đó nhấn mạnh trách nhiệm đảm bảo tính mạng và tài sản của người dân Afghanistan./.

Văn Khoa (TTXVN/Vietnam+)