Israel bac bo kien nghi cam Thu tuong Netanyahu thanh lap chinh phu hinh anh 1Thủ tướng Benjamin Netanyahu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tòa án tối cao Israel ngày 2/1 đã bác bỏ một kiến nghị về việc cấm Thủ tướng Benjamin Netanyahu thành lập chính phủ sau cuộc bầu cử vào ngày 2/3 tới, sau khi ông phải chịu các cáo buộc liên quan đến ba vụ án hình sự

Tòa cho biết sẽ chưa đưa ra quyết định về vấn đề này bởi vì thời điểm "chưa chín muồi."

Một ban của Tòa án tối cao do Chánh án Esther Hayut đứng đầu cho rằng còn quá sớm để đưa ra phán quyết vì cuộc bầu cử vẫn chưa diễn ra.

Theo Tòa án Tối cao Israel, Luật Cơ bản của nước này quy định Chính phủ và Tổng thống được quyền chỉ định một trong những nghị sỹ của Quốc hội đứng ra thành lập chính phủ.

Về bản chất, vì cuộc bầu cử chưa diễn ra nên tổng thống chưa tham vấn đại diện của các đảng trúng cử, do đóa Tòa chưa đề cập đến vấn đề này.

[Thủ tướng Israel B.Netanyahu yêu cầu Quốc hội miễn trừ truy tố]

Đảng Likud của Thủ tướng Netanyahu hoan nghênh quyết định trên  của Tòa án tối cao.

Trước đó, ngày 31/12/2019, Tòa án tối cao tổ chức buổi thảo luận về kiến nghị cấm Thủ tướng Netanyahu thành lập chính phủ mới sau bầu cử vào tháng 3/2020, do thẩm phán Dafna Holtz-Lachner đề xuất.

Thẩm phán Dafna Holtz-Lachner là người đại diện cho một nhóm gồm 67 nhân vật có danh tiếng trong bộ máy nhà nước, học giả và giới điều hành trong các công ty công nghệ.

Ngày 1/1, Thủ tướng Netanyahu cho biết ông đã xin Quốc hội quyền miễn trừ truy tố liên quan đến cáo buộc tham nhũng trong ba vụ án, chỉ vài giờ trước khi hết thời hạn nộp đơn yêu cầu miễn trừ./.

Bùi Công Đồng (TTXVN/Vietnam+)