Israel: Đảng Likud cầm quyền bỏ phiếu bầu lãnh đạo mới

Trong cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch mới của đảng Likud cầm quyền ở Israel, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ đối đầu với nghị sỹ Gideo Sa'ar.
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) sẽ đối đầu với nghị sỹ Gideon Sa'ar. (Nguồn: timesofisrael)
Thủ tướng Benjamin Netanyahu (trái) sẽ đối đầu với nghị sỹ Gideon Sa'ar. (Nguồn: timesofisrael)

Ngày 26/12, khoảng 116.048 thành viên đảng Likud cầm quyền ở Israel đã bắt đầu cuộc bỏ phiếu bầu chủ tịch mới, người sẽ dẫn dắt đảng trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới, cũng là cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng chưa đầy 1 năm ở nước này.

Trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng, Thủ tướng Benjamin Netanyahu sẽ đối đầu với nghị sỹ Gideon Sa'ar.

Cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra từ 9-23 giờ cùng ngày, kéo dài hơn dự kiến do thời tiết có bão bất thường. Kết quả chính thức sẽ được thông báo sáng 27/12 giờ địa phương.

[Đối thủ chính trị của Thủ tướng Israel bắt đầu chiến dịch tranh cử]

Trong chiến dịch tranh cử, nghị sỹ Sa'ar (53 tuổi) cam kết sẽ phá vỡ thế bế tắc chính trị kéo dài một năm qua và thành lập một chính phủ liên minh do đảng Likud đứng đầu, sau khi ông Netanyahu (70 tuổi) đã không thể hoàn thành nhiệm vụ này sau hai cuộc tổng tuyển cử trong năm nay, dẫn tới việc Israel phải tổ chức cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng gần 12 tháng.

Nếu ông Netanyahu chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu nội bộ đảng Likud, ông có thể sẽ tiếp tục giữ chức Thủ tướng Israel ít nhất cho đến tháng 3/2020, khi diễn ra cuộc bầu cử.

Trong một thông báo ngày 12/12, luật sự riêng của Thủ tướng Netanyahu cho biết ông sẽ rút khỏi tất cả các vị trí Bộ trưởng trong chính phủ từ ngày 1/1/2020, ngoại trừ vị trí Thủ tướng.

Hiện ông Netanyahu cũng đang bị truy tố về 3 vụ tai tiếng tham nhũng khác nhau./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục