Israel dieu them quan toi bien gioi phia Bac doi pho voi Hezbollah hinh anh 1Binh sỹ Israel gác tại khu vực xây bức tường ngăn cách với Liban, gần thị trấn biên giới Naqura, miền nam Liban ngày 8/2/2018. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 4/12, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) thông báo đã huy động một số lượng nhỏ các quân nhân dự bị để đối phó với khả năng nhóm vũ trang Hezbollah tại Liban tiến hành trả đũa sau khi Israel vào sáng cùng ngày phát động chiến dịch quân sự "Lá chắn miền Bắc" phá hủy một số đường hầm do Hezbollah đào từ biên giới Liban vào trong lãnh thổ Israel.

IDF không tiết lộ quân số dự bị được gọi tái ngũ, nhưng cho biết chủ yếu là để bổ sung vào các đơn vị phòng không và tình báo quân đội.

IDF cũng đang điều động thêm nhiều xe tăng, pháo tự hành và các phương tiện bọc thép chở quân tới biên giới phía Bắc giáp Liban.

IDF ước tính Hezbollah hiện sở hữu kho vũ khí trên 100.000 rocket và tên lửa. Nếu con số này là đúng thì Hezbollah đã sở hữu số rocket và tên lửa lớn hơn nhiều nước tại châu Âu.

[Mỹ ủng hộ chiến dịch quân sự 'lá chắn miền Bắc' của Israel]

Cũng trong ngày 4/12, trang mạng Arab News dẫn thông báo của Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc (LHQ) cho biết họ đã tăng cường các cuộc tuần tra ở khu vực biên giới Liban-Israel sau khi Israel mở chiến dịch quân sự mang tên "Lá chắn miền Bắc."

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của Lực lượng lâm thời Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL), bà Joumana Sayegh, cho biết: “Tình hình chung tại khu vực thuộc phạm vi hoạt động của UNIFIL vẫn bình yên. UNIFIL đang phối hợp với tất các bên đối thoại để duy tri sự ổn định chung."

UNIFIL vốn có nhiệm vụ giám sát khu vực biên giới giữa hai nước này. Theo quan chức này, UNIFIL đã tăng cường hoạt động tuần tra dọc đường giới tuyến Xanh cùng với các lực lượng vũ trang Liban.

Trong khi đó, quân đội Liban cũng cho biết họ đang theo dõi chặt chẽ tình hình ở khu vực biên giới.

Tuyên bố của quân đội Liban nêu rõ: “Các đơn vị Lục quân đã được triển khai tới khu vực trên để tiến hành các hoạt động như thường lệ của họ ở dọc biên giới cùng với sự phối hợp và hợp tác của UNIFIL."

Trước đó cùng ngày, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cáo buộc Hezbollah đã đào các đường hầm băng qua biên giới từ Liban để đưa các tay súng vào miền Bắc Israel.

Ông Netanyahu cho biết nước này đưa ra quyết định cần hành động chống lại các đường hầm của Hezbollah "nhiều tuần trước" và đã bắt đầu hành động vào sáng 4/12.

Theo Thủ tướng Israel, chiến dịch sẽ vẫn tiếp tục kéo dài chừng nào còn cần thiết và là một "phần nhỏ" trong chiến dịch triển khai trên mọi mặt trận nhằm bảo vệ Israel.

Mỹ đã bày tỏ "sự ủng hộ mạnh mẽ" đối với chiến dịch quân sự mới của Israel. Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cũng yêu cầu Hezbollah chấm dứt đào các đường hầm vào trong lãnh thổ Israel và không tiến hành trả đũa chiến dịch quân sự của Israel./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)